An Giang: Điều tra vụ 5 lao động bị lừa sang Campuchia, 1 người bị đánh chết

Ngày 7-9, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) điều tra vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, giết người, cướp tài sản...
  • Từ trái qua, trên xuống là các bị can: Hoàng, Thoại, Út, Chung và Toàn tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

    Từ trái qua, trên xuống là các bị can: Hoàng, Thoại, Út, Chung và Toàn tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Theo hồ sơ vụ án, khoảng giữa đêm 25-8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình thuộc khóm Long Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú (tỉnh An Giang) phát hiện nhóm 4 người gồm: H. (32 tuổi, quê Bắc Giang); L. (32 tuổi, quê Thanh Hóa); V.T. (41 tuổi, quê Hải Dương) và T. (39 tuổi, quê Ninh Bình) nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bằng cách bơi qua sông giữa biên giới.

Làm việc với cơ quan chức năng, nhóm 4 người nói trên kể lại sự việc do hoàn cảnh khó khăn, muốn đi nước ngoài làm việc để kiếm tiền. Do quen biết với Trương Văn Chung (tài khoản facebook tên Bin Bo), nên H. nhờ Chung giúp và được hứa khi nào sang tới nơi mới phải trả tiền phí.

Về phần mình, Trương Văn Chung lên mạng xã hội tìm đường dây và nhận thông tin từ 1 phụ nữ lạ với nội dung: “Có dịch vụ đưa công dân Việt Nam vượt biên trái phép sang Đài Loan bằng đường tàu biển xuất phát từ An Giang hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu với giá 6.500 USD/người". Chung gọi qua ứng dụng messenger trao đổi cụ thể với người phụ nữ này thì được hứa nếu giới thiệu đưa 1 người qua Đài Loan trót lọt thì sẽ được trả công 7.000.000 đồng.

Theo hướng dẫn của Chung, nhóm người có nhu cầu đi Đài Loan lao động đã tập trung tại một khách sạn ở TPHCM và được xe ô tô 7 chỗ đến đón, đưa tới khu vực gần cửa khẩu thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Đến nơi, các nạn nhân bị một số đối tượng bịt khẩu trang, mang theo súng, dao, gậy tới khống chế trói chân, tay rồi đánh đập dã man vào đầu, lưng, đùi các nạn nhân, ép cởi áo rồi đốt túi nhựa cho chảy vào người gây bỏng. Đồng thời, chúng sử dụng điện thoại của các nạn nhân liên lạc trực tiếp qua các ứng dụng mạng xã hội với người nhà nạn nhân để quay video clip cho họ thấy cảnh nạn nhân đang bị đánh đập, ép buộc người nhà phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chuộc người nhà.

Bị can đầu vụ Trương Văn Chung khai nhận quá trình thực hiện phạm tội của mình và đồng bọn. Ảnh: CACC

Bị can đầu vụ Trương Văn Chung khai nhận quá trình thực hiện phạm tội của mình và đồng bọn. Ảnh: CACC

Người nhà của 3/5 nạn nhân đã chuyển gần 500 triệu đồng cho nhóm bịt mặt nói trên nhưng vẫn không được thả về, một người tên M. còn bị đánh chấn thương sọ não dẫn tới tử vong.

Sau quá trình phối hợp với các lượng chức năng của phía bạn, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can, gồm: Trần Thiết Thoại (41 tuổi); Huỳnh Thị Út (43 tuổi, vợ của Thoại); Nguyễn Thanh Hoàng (56 tuổi), Nguyễn Thanh Toàn (31 tuổi, là con của Hoàng), cùng ngụ tại huyện An Phú (tỉnh An Giang) và Trương Văn Chung (28 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Ngoài ra, nhóm 5 bị can còn có dấu hiệu phạm các tội: giết người, cướp tài sản và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục