An toàn trong xây dựng

SGGP
Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là. 

Tại TPHCM, trong khi nhà cao tầng được xây dựng nhiều, người dân rất lo ngại khi phải cư ngụ hay đi ngang qua sát các công trình. Dù có thanh tra, kiểm soát, nhưng không ít công trình xây dựng vẫn gây ô nhiễm bụi và làm lầy lội, hư hại đường sá. Nhiều công trình bị kéo dài thời gian do thiếu thợ thi công. Để giải quyết tình trạng này, chủ thầu tuyển dụng lao động tràn lan. Nhiều người chưa có tay nghề xây dựng được giao vác xi măng, xúc cát, trộn hồ… Phụ nữ lớn tuổi thì giao cắt kẽm, uốn sắt. Những người lao động nghiệp dư không được trang bị trang phục bảo hộ, chiếc nón hay đôi giày bảo hộ cũng là thứ xa xỉ. 

Công trình xây dựng nhà cao tầng đều phải phủ bạt vây quanh để cản bụi và vật liệu xây dựng rơi xuống gây ô nhiễm và tai nạn. Vậy mà, vẫn có nhiều vụ rơi gạch, đá, xi măng, sắt thép xuống nhà dân gần công trình. Để đỡ tốn công thợ, rút ngắn thời gian xây dựng khi xây nhà tầng, thầu xây dựng thường dùng mô tơ để kéo thùng bê tông đã trộn sẵn chuyển lên các tầng. Chuyện rơi thùng bê tông là chuyện thường xuyên ở các công trình xây dựng. Công trình xây dựng nào cũng có bảng niêm yết quy mô công trình, đơn vị thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công, nhưng thực tế mọi việc tại công trình đều giao cho chủ thầu xây dựng, còn việc giám sát chỉ là “trên giấy”. Do thiết kế cẩu thả, thợ không chuyên môn, và giám sát thi công lơ là, nên đã có những công trình nhà ở bị sụp lún, nghiêng, và gây hư hại các nhà lân cận.

Mùa mưa bão đã tới, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn để chấn chỉnh, ngăn chặn tai nạn tại các công trình xây dựng.

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Nhiều năm qua, người dân tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do điểm tập kết rác tại khu vực công viên gây ra. 

Bạn đọc viết

Để kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

Hè năm nay được coi là một mùa hè đặc biệt bởi vừa nghỉ ngắn ngày vừa rơi vào thời điểm Covid-19 hoành hành. Thay vì các em học sinh được đi đây đó, vui chơi thì được khuyến cáo ở nhà, quanh quẩn bốn bức tường, làm bạn với các thiết bị công nghệ. Các bậc phụ huynh và chính các em vừa phòng dịch an toàn vừa cần những ngày hè bổ ích.

Cơ quan trả lời

Người thuộc 2 diện chính sách chỉ được nhận 1 suất quà tặng

Tôi là thương binh hạng 4/4, đồng thời cũng là con của 1 liệt sĩ. Ngày 27-7 và Tết Nguyên đán hàng năm, TPHCM đều tặng quà cho gia đình chính sách. Ngoài phần quà diện thương binh của tôi thì tôi có được thành phố tặng phần quà diện là con liệt sĩ không? (Ông Nguyễn Văn Hòn, ngụ thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.