An toàn trong xây dựng

SGGP
Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là. 

Tại TPHCM, trong khi nhà cao tầng được xây dựng nhiều, người dân rất lo ngại khi phải cư ngụ hay đi ngang qua sát các công trình. Dù có thanh tra, kiểm soát, nhưng không ít công trình xây dựng vẫn gây ô nhiễm bụi và làm lầy lội, hư hại đường sá. Nhiều công trình bị kéo dài thời gian do thiếu thợ thi công. Để giải quyết tình trạng này, chủ thầu tuyển dụng lao động tràn lan. Nhiều người chưa có tay nghề xây dựng được giao vác xi măng, xúc cát, trộn hồ… Phụ nữ lớn tuổi thì giao cắt kẽm, uốn sắt. Những người lao động nghiệp dư không được trang bị trang phục bảo hộ, chiếc nón hay đôi giày bảo hộ cũng là thứ xa xỉ. 

Công trình xây dựng nhà cao tầng đều phải phủ bạt vây quanh để cản bụi và vật liệu xây dựng rơi xuống gây ô nhiễm và tai nạn. Vậy mà, vẫn có nhiều vụ rơi gạch, đá, xi măng, sắt thép xuống nhà dân gần công trình. Để đỡ tốn công thợ, rút ngắn thời gian xây dựng khi xây nhà tầng, thầu xây dựng thường dùng mô tơ để kéo thùng bê tông đã trộn sẵn chuyển lên các tầng. Chuyện rơi thùng bê tông là chuyện thường xuyên ở các công trình xây dựng. Công trình xây dựng nào cũng có bảng niêm yết quy mô công trình, đơn vị thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công, nhưng thực tế mọi việc tại công trình đều giao cho chủ thầu xây dựng, còn việc giám sát chỉ là “trên giấy”. Do thiết kế cẩu thả, thợ không chuyên môn, và giám sát thi công lơ là, nên đã có những công trình nhà ở bị sụp lún, nghiêng, và gây hư hại các nhà lân cận.

Mùa mưa bão đã tới, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn để chấn chỉnh, ngăn chặn tai nạn tại các công trình xây dựng.

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-7-2020 đã có 11.217.423 ca xác nhận mắc Covid-19, có 529.554 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 2.891.111 ca mắc, 132.106 tử vong; Brazil: 1.543.341 ca mắc, 63.254 ca tử vong; Nga: 674.515 ca mắc, 10.027 ca tử vong; Ấn Độ: 650.431 ca mắc, 18.669 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 355 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 340 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi.