Trương Sử Duy Dũng

Anh kế toán giỏi cơ điện

Những ai gặp Trương Sử Duy Dũng lần đầu thường ngỡ ngàng khi trông anh già dặn hơn cái tuổi 31 của mình- có lẽ do tác động của những năm tháng bươn chải đời thợ. Học xong cấp 3, tạm gác giấc mơ đại học, Duy Dũng theo người cậu mưu sinh bằng nghề cơ điện để gánh vác một phần kinh tế gia đình. Dĩ nhiên khao khát một tấm bằng kế toán tài chính luôn âm ỉ trong lòng nên anh vừa làm, vừa đeo đuổi giảng đường để hoàn tất bằng Cao đẳng Kế toán.

Vậy mà đằng đẵng 4-5 năm sau khi ra trường, Duy Dũng cứ long đong hết nơi này đến nơi khác, từ làm tiếp thị đến… tiếp tân. Tháng ngày nhọc nhằn chỉ chấm dứt khi anh xin vào làm công nhân Công ty cổ phần Dược phẩm Đông Dược 5. Đứng máy ở Tổ Thuốc viên không lâu, khả năng sáng tạo trong anh thợ cơ điện ngày nào được dịp bùng phát trước thực tiễn sản xuất của đơn vị.

Duy Dũng đã mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp kỹ thuật giúp công ty tận dụng thiết bị sẵn có, nâng cao năng suất lao động và tiết giảm chi phí sản xuất. Điều thú vị là những linh kiện lắp ráp máy thường do anh nhặt nhạnh ở các trung tâm phụ tùng kim khí điện máy, thậm chí ở chợ trời. Nhờ đó, cái máy phiến dược liệu cũ được cải tạo thành máy chà- bỏ vỏ hạt hạnh nhân (nguyên liệu chế biến thuốc ho) với năng suất cao gấp 3 lần quy trình bóc vỏ thủ công.

Trong một sáng kiến khác, anh hợp sức với đồng nghiệp cải tạo lại Phòng bao phim (bảo vệ viên thuốc) và súng phun dịch làm giảm 90% lượng bụi gây hại cho sức khỏe công nhân trong quá trình bao và góp phần tăng năng suất lao động gấp 2 lần. Hay như cải tiến máy rửa chai thủy tinh để rửa chai PET, máy siết nút chai, nồi hấp tiệt trùng… tiết kiệm cho đơn vị hàng chục triệu đồng.

Hoặc như công trình thiết kế, lắp đặt hệ thống thu hồi cồn của anh và các đồng nghiệp giúp thu hồi khoảng 87,5% lượng cồn hòa tan vào dịch chiết, làm lợi cho công ty trên 40 triệu đồng/năm. Có thể nói, đa phần máy móc, thiết bị của công ty (tủ sấy, máy bao viên, máy đóng gói…) vận hành trơn tru như hiện nay đều nhờ sự “mát tay” của Trương Sử Duy Dũng.

Ở một đơn vị có xuất phát điểm khiêm tốn như Công ty cổ phần Dược phẩm Đông Dược 5, những nhân tố sáng tạo như Trương Sử Duy Dũng quý giá biết dường nào (anh đã được UBND quận 5 trao Giải thưởng Trần Văn Kiểu lần IV- năm 2006 vì những cống hiến trong quá trình lao động sáng tạo).

Nó trở thành một trong những lợi thế đáng kể giúp doanh nghiệp tiết kiệm đồng vốn, tích lũy để tăng quy mô sản xuất, kinh doanh và sức mạnh cạnh tranh. Nếu có một lúc nào đó, bạn gặp anh lang thang ở các chợ phụ tùng điện máy, rất có thể công ty của anh sắp có một giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất nào đấy…

Hải Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn