Anh - New Zealand đạt thỏa thuận thương mại tự do

Anh và New Zealand vừa đạt được một thỏa thuận thương mại tự do, mà theo London là sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern đã nhất trí về thỏa thuận trên thông qua cuộc điện đàm trực tuyến sau 16 tháng đàm phán.

Ông Johnson cho biết, thỏa thuận này sẽ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu và mở cửa thị trường việc làm của New Zealand cho các chuyên gia Anh. Theo thỏa thuận, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với nhiều hàng hóa của 2 nước như quần áo, tàu thủy, xe ủi của Anh và rượu vang, mật ong, kiwi của New Zealand…

Giống như thỏa thuận thương mại đạt được với Australia gần đây, Chính phủ Anh hy vọng đây là bước tiến để nước này gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.