Anh phản đối quyết định của EU

Hãng Reuters ngày 28-6 đưa tin, Anh đã phản ứng gay gắt ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) đề cử ông Jean-Claude Juncker, cựu Thủ tướng Luxembourg, làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi quyết định của EU là “thỏa thuận hậu trường” khi quyết định được thông qua bất chấp 2 nước thành viên là Anh và Hungary phản đối.

Ông David Cameron cảnh báo động thái của EU sẽ càng làm gia tăng sự ủng hộ của cử tri Anh muốn quốc đảo này rời khỏi khối. Báo chí Anh cũng đều bày tỏ quan điểm Anh sẽ rời khỏi ngôi nhà chung nếu ông Jean-Claude Juncker được bầu vào vị trí này.

Phản ứng của Anh diễn ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy ngày 27-6 thông báo EU đề cử ông Jean-Claude Juncker là Chủ tịch EC nhiệm kỳ 2014-2019.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.