Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định kéo dài thêm 15 tháng thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép của Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Anh Peter Mandelson đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Ủy ban châu Âu (EC).
Theo ông Mandelson, EC không nên kéo dài thêm thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép, gây tác động tiêu cực cho việc phát triển quan hệ thương mại và đầu tư lâu dài đối với Việt Nam, Trung Quốc. Trước đó, Liên minh Giày dép châu Âu (EFA), nhóm gồm các hãng giày lớn như Adidas và Clarks, cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của EU. EFA nêu rõ quyết định trên cho thấy EU vẫn thích đi theo con đường bảo hộ hơn là tự do thương mại. Các nhà kinh doanh giày lớn của châu Âu và người tiêu dùng phải trả giá cho quyết định nói trên của EU.
Quyết định của EU kéo dài thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép của Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3-1-2010 và tỷ lệ áp thuế đối với giày mũ da của Việt Nam là 10% và của Trung Quốc là 16,5%.
Để đáp trả EU, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23-12 thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bulon, ốc vít nhập từ EU. Bộ trên cho biết một báo cáo điều tra cho thấy ngành sản xuất chốt khóa bằng thép carbon của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do các công ty của EU bán phá giá. Do đó, Trung Quốc sẽ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá từ 16,8% - 24,6% đối với một số sản phẩm của EU, bắt đầu từ ngày 28-12 tới.
V.C (Theo AFP, Fibre2fashion.com)