Anh phản đối quyết định của EU đối với mặt hàng giày dép Việt Nam

Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định kéo dài thêm 15 tháng thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép của Việt Nam và Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Anh Peter Mandelson đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo ông Mandelson, EC không nên kéo dài thêm thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép, gây tác động tiêu cực cho việc phát triển quan hệ thương mại và đầu tư lâu dài đối với Việt Nam, Trung Quốc. Trước đó, Liên minh Giày dép châu Âu (EFA), nhóm gồm các hãng giày lớn như Adidas và Clarks, cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của EU. EFA nêu rõ quyết định trên cho thấy EU vẫn thích đi theo con đường bảo hộ hơn là tự do thương mại. Các nhà kinh doanh giày lớn của châu Âu và người tiêu dùng phải trả giá cho quyết định nói trên của EU.

Quyết định của EU kéo dài thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giày dép của Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3-1-2010 và tỷ lệ áp thuế đối với giày mũ da của Việt Nam là 10% và của Trung Quốc là 16,5%.

Để đáp trả EU, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23-12 thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm bulon, ốc vít nhập từ EU. Bộ trên cho biết một báo cáo điều tra cho thấy ngành sản xuất chốt khóa bằng thép carbon của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do các công ty của EU bán phá giá. Do đó, Trung Quốc sẽ áp đặt các loại thuế chống bán phá giá từ 16,8% - 24,6% đối với một số sản phẩm của EU, bắt đầu từ ngày 28-12 tới.

V.C (Theo AFP, Fibre2fashion.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây