Anh: Trì hoãn đại dự án đường sắt cao tốc

Chính phủ Anh thông báo sẽ hoãn xây dựng một phần tuyến đường sắt cao tốc HS2 nối thủ đô London với các thành phố lớn ở phía Bắc nước Anh trong 2 năm.

Đây được coi là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất tại châu Âu cho đến nay, nối các TP Manchester, Birmingham và London, đồng thời hiện đại hóa mạng lưới đường sắt hiện nay của Anh.

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Mark Harper, việc xây dựng một phần tuyến đường sắt chạy vào trung tâm thủ đô London cũng sẽ bị hoãn. Quyết định này nhằm tiết kiệm ngân sách của quốc gia.

Dự án được triển khai theo nhiều giai đoạn, dự kiến kéo dài nhiều năm, với chi phí ước tính hơn 100 tỷ bảng Anh (121 tỷ USD), chủ yếu dùng vốn nhà nước.

HS2 từng được chính phủ của cựu Thủ tướng Boris Johnson coi là dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm giúp thúc đẩy kinh tế Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu. Năm 2021, chính phủ của ông Johnson phải thu hẹp quy mô dự án do chi phí tăng mạnh.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.