ASEAN - Nga ký thỏa thuận hợp tác quản lý thiên tai

SGGP
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực quản lý thiên tai. 

Người dân Indonesia sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở Gresik, Đông Java ngày 15-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Indonesia sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở Gresik, Đông Java ngày 15-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên do Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Các vấn đề quốc phòng toàn dân, tình trạng khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Nga Yevgeny Zinichev ký kết. Thỏa thuận đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Nga.

Việc ký kết này cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng giữa ASEAN và Nga ở một số lĩnh vực quan trọng như: cảnh báo và giám sát rủi ro, trao đổi công nghệ tiên tiến, đào tạo chuyên gia, hỗ trợ ứng phó với các tình huống thiên tai khẩn cấp... Các nước ASEAN nằm trong khu vực chịu nhiều thiên tai (động đất, lũ lụt, lở đất, bão...) trên thế giới. Quy mô và tần suất thiên tai ngày càng tăng đòi hỏi ASEAN phải nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong khu vực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.