ASEAN - Nga ký thỏa thuận hợp tác quản lý thiên tai

SGGP
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực quản lý thiên tai. 

Người dân Indonesia sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở Gresik, Đông Java ngày 15-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Indonesia sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở Gresik, Đông Java ngày 15-12-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên do Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Các vấn đề quốc phòng toàn dân, tình trạng khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Nga Yevgeny Zinichev ký kết. Thỏa thuận đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Nga.

Việc ký kết này cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng giữa ASEAN và Nga ở một số lĩnh vực quan trọng như: cảnh báo và giám sát rủi ro, trao đổi công nghệ tiên tiến, đào tạo chuyên gia, hỗ trợ ứng phó với các tình huống thiên tai khẩn cấp... Các nước ASEAN nằm trong khu vực chịu nhiều thiên tai (động đất, lũ lụt, lở đất, bão...) trên thế giới. Quy mô và tần suất thiên tai ngày càng tăng đòi hỏi ASEAN phải nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong khu vực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.