Australia: Công khai chênh lệch lương theo giới tính

Ngày 30-3, Australia đã thông qua luật buộc các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải công bố mức chênh lệch lương theo giới tính kể từ đầu năm 2024.
Người dân đi lại trên đường phố tại Melbourne, bang Victoria, Australia. Ảnh: THX
Người dân đi lại trên đường phố tại Melbourne, bang Victoria, Australia. Ảnh: THX

Động thái này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Công đảng đương nhiệm nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho nữ giới.

Các báo cáo chính thức cho thấy mức chênh lệch lương theo giới tính tại Australia trong năm 2023 là 13,3%.

Bà Katy Gallagher, Bộ trưởng Phụ nữ Australia, cho biết với những dự đoán hiện nay, cần thêm 26 năm nữa để thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa nam và nữ ở Australia. Cũng liên quan vấn đề thu nhập, đầu tháng này, Quốc hội liên bang Australia đã thông qua luật tăng thời gian nghỉ phép có lương lên đến 20 tuần, tạo điều kiện giúp những người mới trở thành cha/mẹ có thể tiếp cận hệ thống nghỉ phép có lương linh hoạt.

Dự kiến đến năm 2026, thời gian nghỉ phép có lương của các bậc cha mẹ ở Australia sẽ được nâng lên tổng cộng 26 tuần.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.