Azerbaijan dùng 2,8 tỷ USD mua chuộc chính trị gia phương Tây

SGGP
Ngày 5-9, hãng BBC dẫn kết quả điều tra của Trung tâm điều tra tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP) cho hay, Azerbaijan đã duy trì một quỹ bí mật 2,8 tỷ USD để mua chuộc nhiều chính trị gia phương Tây. 
Theo OCCRP, quỹ này được đặt biệt danh là Azerbaijan Laundromat, hoạt động trong 2 năm (kết thúc vào năm 2014). Phần lớn số tiền được chi cho các nhà vận động hành lang, nhà báo, chính trị gia và thương nhân để đưa ra sự ủng hộ có lợi cho Chính phủ  Azerbaijan.
OCCRP cho hay, kế hoạch này đã mang lại những thành công nhất định, ví dụ như việc thuyết phục Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) bỏ phiếu chống lại một báo cáo chỉ trích Azerbaijan vào năm 2013. Hiện cuộc bỏ phiếu này đang bị điều tra.
Trong khi đó, 4 công ty bình phong cho quỹ này, có trụ sở đặt ở Anh và Scotland, đã giải thể. Danske Bank của Đan Mạch, một trong những ngân hàng hàng đầu của châu Âu, là nơi thực hiện các khoản thanh toán cho 4 công ty trên thông qua chi nhánh ở Estonia. Ngân hàng này thừa nhận không thực hiện đủ quy trình để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.