Azerbaijan dùng 2,8 tỷ USD mua chuộc chính trị gia phương Tây

SGGP
Ngày 5-9, hãng BBC dẫn kết quả điều tra của Trung tâm điều tra tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP) cho hay, Azerbaijan đã duy trì một quỹ bí mật 2,8 tỷ USD để mua chuộc nhiều chính trị gia phương Tây. 
Theo OCCRP, quỹ này được đặt biệt danh là Azerbaijan Laundromat, hoạt động trong 2 năm (kết thúc vào năm 2014). Phần lớn số tiền được chi cho các nhà vận động hành lang, nhà báo, chính trị gia và thương nhân để đưa ra sự ủng hộ có lợi cho Chính phủ  Azerbaijan.
OCCRP cho hay, kế hoạch này đã mang lại những thành công nhất định, ví dụ như việc thuyết phục Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) bỏ phiếu chống lại một báo cáo chỉ trích Azerbaijan vào năm 2013. Hiện cuộc bỏ phiếu này đang bị điều tra.
Trong khi đó, 4 công ty bình phong cho quỹ này, có trụ sở đặt ở Anh và Scotland, đã giải thể. Danske Bank của Đan Mạch, một trong những ngân hàng hàng đầu của châu Âu, là nơi thực hiện các khoản thanh toán cho 4 công ty trên thông qua chi nhánh ở Estonia. Ngân hàng này thừa nhận không thực hiện đủ quy trình để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.