Ba trường hợp nhập viện do pháo tự chế phát nổ

Ngày 10-1, đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường hợp thứ nhất là anh H.V.Đ (41 tuổi, ở Hải Phòng) khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến anh Đ bị chấn thương vùng mặt, tay phải dập nát 3 ngón và một số vết thương ở chân. 

Trường hợp thứ hai là N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội) đã lấy bột diêm làm pháo và bị nổ làm hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, tay trái dập nát. 

Một trường hợp nữa là D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ và bị đa chấn thương. 

Trước các vụ tai nạn nghiêm trọng trên, các bác sĩ cảnh báo, tai nạn do pháo tự chế tập trung chủ yếu ở lứa tuổi học sinh và gây ra những thương tích nặng nề, thậm chí gây tàn phế. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền giáo dục, có các biện pháp phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.