Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ im lặng với cơ quan tố tụng

SGGPO
"Bị cáo không nhất thiết chứng minh mình vô tội nên bị cáo xin thực hiện quyền im lặng...", bác sĩ Hoàng Công Lương thẳng thắn nói khi đại diện Viện Kiểm sát đề nghị trả lời...

Tin liên quan

Ngày 16-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong tiếp tục phần xét hỏi. Hội đồng xét xử đã tập trung thẩm vấn các bị cáo và một số người là cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có liên quan tới vụ án.

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) về trách nhiệm của bản thân tại Đơn nguyên thận nhân tạo, bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định bản thân mình không được giao phụ trách Đơn nguyên Thận nhân tạo và cũng không có chức vụ, quyền hạn phân công 2 bác sĩ còn lại.

Do cùng có quyền hạn và trách nhiệm như nhau nên các bác sĩ khác cũng có thể ra y lệnh lọc máu. Làm rõ hơn về nhiệm vụ của bản thân, bác sĩ Lương khai được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình quyết định phân công chính thức về Khoa Hồi sức tích cực từ tháng 1-2011. Nhiệm vụ chính là bác sĩ điều trị tại khoa do lãnh đạo khoa phân công theo tháng hoặc theo quý và bản thân có được đào tạo qua một lớp kỹ thuật lọc máu cơ bản.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương kiên quyết phủ nhận việc được trưởng khoa giao cho phụ trách và quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo.

“Bị cáo không có chức vụ và quyền hạn phân công những người còn lại, chúng tôi chỉ hội ý và thống nhất phân chia về các buồng lọc máu...”, bác sĩ Lương trình bày.

Liên quan tới đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2, bác sĩ Lương cho biết, việc này xuất phát từ phòng vật tư. "Bị cáo và điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng chỉ ký để xác nhận các thiết bị tại Đơn nguyên Thận nhân tạo bị hỏng, cần phải sửa chữa...", bị cáo Lương nói.

Tiếp tục trả lời HĐXX hỏi về việc có biết sau khi sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO thì phải có kết quả xét nghiệm rồi mới sử dụng hay không, bác sĩ Lương thẳng thắn trả lời không biết vì đây không phải nhiệm vụ của mình.

Trong khi đó, khi được đại diện Viện Kiểm sát đề nghị trả lời, bác sĩ Lương đã xin giữ quyền im lặng và ủy quyền cho luật sư vì không tin tưởng vào đại diện cơ quan tố tụng.

"Bị cáo không nhất thiết chứng minh mình vô tội nên bị cáo xin thực hiện quyền im lặng...", bác sĩ Lương thẳng thắn nói.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ im lặng với cơ quan tố tụng  ảnh 1 Bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 2 bị cáo trả lời HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm vụ án tai biến chạy thận ở Hòa Bình

Tiếp tục xét hỏi những người có liên quan, trước tòa, bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó Khoa Hồi sức tích cực) cho biết, tại thời điểm xảy ra sự cố, bản thân không được bàn giao hệ thống máy móc của khoa, cũng như không biết về việc hệ thống lọc nước RO số 2 được sửa chữa vì với cương vị là phó khoa được giao nhiệm vụ điều trị người bệnh nên công việc hàng ngày rất nhiều, không thể bao quát hết cả khoa.

Phó Khoa Hồi sức tích cực cũng cho rằng, khi máy móc, thiết bị y tế đến khoa phòng thì cùng đồng nghĩa là sản phẩm an toàn, nếu có kiểm tra, kiểm nghiệm hay không là trách nhiệm của phòng vật tư.

Trong khi đó, với tư cách là Phó Giám đốc Bệnh viện, kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, trả lời trước tòa, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, trách nhiệm quản lý thiết bị chung là trách nhiệm tất cả nhân viên ở khoa. Đối với bản thân không được phòng vật tư báo cáo mà phòng vật tư trực tiếp báo cáo giám đốc bệnh viện.

"Về việc quản lý trang thiết bị tại Khoa Hồi sức tích cực, cũng như Đơn nguyên Thận nhân tạo, phòng vật tư có giao cho khoa để quản lý sử dụng còn bảo dưỡng là phòng vật tư...", ông Khiếu cho biết.

Ông Khiếu cũng cho biết, khi có thiết bị hỏng thì khoa báo lên phòng vật tư, sau đó phòng vật tư đến kiểm tra xem hỏng những cái gì để mời bên sửa chữa.

Về hệ thống lọc nước RO số 2 bị sự cố, nhân viên trong khoa phát hiện ra, sau đó điều dưỡng báo cáo lại khoa và báo cáo lên phòng vật tư, chứ không biết hợp đồng giữa bệnh viện với đơn vị khác. “Chúng tôi chỉ nhận bàn giao máy móc sau khi sửa chữa từ phòng vật tư chứ không nhận từ một đơn vị nào khác...", ông Khiếu nói.

Về việc giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, ông Khiếu cho biết, tại Đơn nguyên Thận nhân tạo thì giao cho Phó Khoa Hoàng Công Tình quản lý và giao cho bác sĩ Lương hoạt động về chuyên môn, cụ thể là khám, điều trị cho người bệnh và phân công cho các bác sĩ khác vào phòng bệnh điều trị cho người bệnh.

Ông Khiếu cũng cho biết, việc giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương được bắt đầu từ năm 2016 được thể hiện trong các cuộc họp giao ban tuần ở cả 2 Đơn nguyên Thận nhân tạo và Hồi sức tích cực, cũng có họp thống nhất giữa trưởng, phó khoa và điều dưỡng trưởng nhưng không có văn bản.

Trong ngày xét xử thứ 2, ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) tiếp tục vắng mặt tại tòa.

Tuy  nhiên, theo thư ký tòa thông báo, ông Dương đã có người đại diện ủy quyền tới tòa là Luật sư Đỗ Quốc Quyền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Trong khi đó đại diện gia đình ông Dương cho biết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xuất ngoại từ tháng 4-2018 sang Canada.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án