Ban đêm bác sĩ có kêu thì ai đến cứu?

SGGPO
“Tôi đã 2 lần lên truyền hình trả lời phỏng vấn về vấn đề này, thực sự là không muốn lên, nhưng vì ngành y tế đang quá đơn độc. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và báo chí phải vào cuộc cùng. Bác sỹ có võ cũng không ăn thua, nếu có lực lượng 113 đi tuần tra mới giải quyết được. Chứ ban đêm bác sỹ có kêu thì ai đến cứu?”, nữ Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại phiên họp

Ngày 24-4, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể thứ 8, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã cho ý kiến thẩm tra về các báo cáo của Bộ Y tế, gồm: báo cáo bổ sung đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017 và tình hình thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2018; báo cáo về tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017. 

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, an ninh trật tự, an toàn tại một số bệnh viện chưa được đảm bảo. Trong quý 1 năm 2018 tiếp tục xảy ra nhiều vụ hành hung, tấn công thầy thuốc khi làm nhiệm vụ tại Bệnh viện sản nhi Yên Bái, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội…

Nhiều thành viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về vấn đề này. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi cho rằng, xã hội có 2 “ông thầy” là thầy thuốc và thầy giáo, nhưng lại đang có sự coi thường với 2 ông thầy này.

“Qua giám sát tại 7 tỉnh thì các địa phương cũng rất bức xúc về tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung bác sỹ. Cần có tiếng nói và những việc làm mạnh mẽ hơn để thay đổi nhận thức, chứ nếu không là rất gay”, ông Lợi bày tỏ.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đặt vấn đề cụ thể hơn: “Trường hợp này có khép được tội tấn công người thi hành công vụ hay không? Xử lý hành chính về tội gây rối mất trật tự xã hội không đủ tính răn đe”. Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị cần có lực lượng pháp chế để bảo vệ bác sỹ.

ĐB Hoàng Đức Thắng (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) thì băn khoăn, ngành công an cũng không đủ người để tăng cường lực lượng bảo vệ cho bệnh viện, do đó Chính phủ cần chỉ đạo chính quyền địa phương vào cuộc.

Đồng tình với ĐB Phong Lan, ông Thắng nhận định: “Coi đây là gây rối trật tự công cộng rồi xử lý hành chính là không triệt để. Khuyên bác sỹ “tự bảo vệ” chỉ là biện pháp phụ, vì bác sỹ không phải là những người dùng sức lực để chiến đấu được”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chia sẻ tâm tư với hội nghị khi cho biết, chính bà cũng đang cảm thấy “rất đơn độc” trong nhiệm vụ đối phó với bạo lực y tế.

“Tôi đã 2 lần lên truyền hình trả lời phỏng vấn về vấn đề này, thực sự là không muốn lên, nhưng vì ngành y tế đang quá đơn độc. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và báo chí phải vào cuộc cùng. Bác sỹ có võ cũng không ăn thua, nếu có lực lượng 113 đi tuần tra mới giải quyết được. Chứ ban đêm bác sỹ có kêu thì ai đến cứu?”, nữ Bộ trưởng phát biểu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU