Thu phí ETC - đừng “đánh trống bỏ dùi”

Sau 5 tháng triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), ghi nhận tại nhiều trạm thu phí, làn ETC rất ít phương tiện qua lại, còn ở các làn thu phí truyền thống (mua vé bằng tiền mặt), số lượng phương tiện rất đông, thậm chí ùn ứ vào giờ cao điểm. 

Ngăn chặn ngay từ đầu huy động vốn đa cấp

Việc ngăn chặn ngay từ đầu là hoàn toàn có thể, điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải vào cuộc quyết liệt, đừng để đến khi người dân mất tiền oan uổng, an ninh trật tự xã hội bị ảnh hưởng mới ra tay thì đã quá muộn màng!

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”. 

Hơn cả tin tức

Ngược dòng thời gian, vào chiều 5-5-1975, tờ báo xuất bản hàng ngày khổ lớn mang tên “Sài Gòn Giải Phóng” được in ấn và phát hành với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố Sài Gòn mới được giải phóng.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Quy hoạch di dời hệ thống cảng biển trên sông Sài Gòn và đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đang được các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện. Dẫu việc này đã được nghiên cứu kỹ… nhưng vẫn còn đó không ít tâm tư: Không còn cảng biển, sân bay trọng điểm - những động lực có tính quyết định xây dựng nên một Sài Gòn - TPHCM, trung tâm kinh tế từ hàng trăm năm qua, TPHCM sẽ dựa vào nguồn lực nào để phát triển, đóng góp cho đất nước?

Chủ động ngăn chặn dịch tái phát

Người mắc Covid-19 la liệt khắp nơi, bệnh viện chật cứng bệnh nhân, người già nhường oxy cho người trẻ, các điểm hỏa táng rực lửa ngày đêm vẫn quá tải… Đây là những hình ảnh ám ảnh toàn cầu khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội tại Ấn Độ. 

Nâng cao chất lượng sống của người lao động

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động vừa tổ chức ở Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách do dịch Covid-19 gây ra nhưng kết thúc năm 2020, Việt Nam vẫn xuất khẩu được 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm trước và là một trong những nền kinh tế có tốc độ xuất khẩu cao nhất thế giới, xuất siêu ở mức cao kỷ lục 19,7 tỷ USD. Thành tích ấy có sự đóng góp của hàng triệu công nhân lao động trên cả nước. 

Bước vào giai đoạn phát triển mới

TPHCM là nơi in đậm dấu ấn Bác Hồ, Bác Tôn và nhiều nhà lãnh đạo tài ba của Đảng, nơi có Đảng bộ không ngừng lớn mạnh với hơn 240.000 đảng viên, nơi có thực tiễn sinh động, luôn có phong trào hành động cách mạng, yêu nước, có người dân giàu nghĩa khí, nghĩa tình, luôn gắn bó với Đảng, giúp cho việc ra đời những quyết sách đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, giúp cho TPHCM luôn vững vàng tiến bước. 

Ngăn dịch từ biên cương

Ở khu vực biên giới Tây Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép chủ yếu vào ban đêm, trên địa bàn kênh rạch hay bằng đường biển; còn ở biên giới phía Bắc là đường mòn lối mở. 

Vui lễ an toàn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa có một quyết định rất kịp thời: “Không tổ chức bắn pháo hoa” trong dịp lễ 30-4 sắp tới do dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Biến bị động thành chủ động

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn dai dẳng, căng thẳng từng ngày. Trên thế giới, số người nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng một cách đáng sợ. Khu vực Đông Nam Á đứng ngồi không yên khi số ca mắc gia tăng nhanh chóng. 

Đừng tùy tiện với nghệ thuật

Những ngày qua, dư luận xôn xao về bức tượng Nữ Thần Tự do phiên bản lỗi, được nhận xét thiếu tính thẩm mỹ xuất hiện trong một khu du lịch ở Sa Pa - Lào Cai. Đó không chỉ là cảnh báo về sự tùy tiện trong thẩm mỹ mà còn là câu chuyện về việc quản lý loại hình du lịch mới.

Đọc nhiều nhất

Thu phí ETC - đừng “đánh trống bỏ dùi”

Sau 5 tháng triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), ghi nhận tại nhiều trạm thu phí, làn ETC rất ít phương tiện qua lại, còn ở các làn thu phí truyền thống (mua vé bằng tiền mặt), số lượng phương tiện rất đông, thậm chí ùn ứ vào giờ cao điểm. 

Giao thông - Đô thị

Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch cảng hàng không

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa trình Bộ GTVT và Hội đồng thẩm định quy hoạch bản Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không (CHK), sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: