Cốt lõi là chất lượng nguồn nhân lực

Trước năm 2013, ngoại trừ một số ít học sinh được tuyển thẳng vào đại học (ĐH) theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, còn lại đều phải dự kỳ thi tuyển sinh ĐH (gọi là kỳ thi tuyển sinh 3 chung: chung đợt thi, chung đề thi và xét tuyển chung).

Sẵn sàng tâm thế đón nhận cơ chế, chính sách mới

Trong lúc dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 được kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang thảo luận, xem xét thông qua, thì TPHCM đã kích hoạt mọi nguồn lực để sẵn sàng hành động ngay khi nghị quyết mới có hiệu lực.

“Đơn hàng” tháng 6

Kinh tế TPHCM trong quý 2-2023 có những dấu hiệu khởi sắc, thể hiện qua các dự báo thống kê ở khu vực công nghiệp, xây dựng (dự kiến tăng 4,77%), khu vực dịch vụ (dự kiến tăng 7,16%).

Không để “chạy đua” tăng học phí đại học

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về chính sách học phí trong hệ thống giáo dục quốc dân), mức học phí mới được tăng từ năm 2021. Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mức học phí mới này chưa được áp dụng.
TPHCM chăm lo sự nghiệp thể dục thể thao

TPHCM chăm lo sự nghiệp thể dục thể thao

Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã tổ chức nhiều đợt khảo sát tại các đơn vị của ngành TDTT TPHCM để nắm bắt tình hình, đánh giá và giúp tháo gỡ khó khăn, tạo cơ chế thuận lợi để huấn luyện viên và vận động viên tài năng của thể thao thành phố yên tâm cống hiến.
ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) phát biểu tại hội trường Quốc hội sáng 31-5. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trang phục và truyền thống

Câu chuyện một đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vừa đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các kỳ họp, bên cạnh trang phục khác, đã nhận được nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng.
Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Sẵn sàng cho hành động

Sẵn sàng cho hành động

Trong tình hình địa chính trị - kinh tế thế giới chuyển bộ liên tục, nền kinh tế có độ mở cao (gấp 2 lần so với GDP) như Việt Nam chịu tác động không nhẹ.
Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Hôm nay 31-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh năm 2023. Đây là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức nhằm tôn vinh và nâng bước doanh nghiệp (DN) trên hành trình xanh hóa.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).
Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để “tính chuyện tương lai” sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Một thời khắc quan trọng

Một thời khắc quan trọng

Hôm nay 26-5, Dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 (gọi tắt là Nghị quyết 54) được trình ra Quốc hội, nếu được thông qua sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trước mắt lẫn lâu dài của TPHCM, vùng Đông Nam bộ và góp phần quan trọng vào thịnh vượng quốc gia.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Làm mới để thu hút FDI

Làm mới để thu hút FDI

Thời gian gần đây vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trở nên nóng bỏng với câu chuyện về thuế tối thiểu toàn cầu. Việc áp thuế này với mức 15% sẽ dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ để thu hút FDI.
Điện áp mái nhà ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Trụ cột và lộ trình

Đã có nhiều dự báo và cảnh báo về việc TPHCM sẽ là một trong những địa phương của Việt Nam hứng chịu nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, nhất là ngập lụt, tác động đến chất lượng lẫn cơ cấu tăng trưởng của thành phố. Do đó, thực hiện kinh tế xanh - tăng trưởng xanh ngay lúc này là lựa chọn tất yếu.
Vận động viên Nguyễn Thị Oanh đoạt 4 Huy chương vàng môn điền kinh tại SEA Games 32

Nguồn lực cho thể thao cất cánh

Thể thao Việt Nam hiện tại được ví giống như một chiếc máy bay đã chứa đầy đủ hành khách, sẵn sàng vươn mình lên trời cao nhưng không cất cánh được vì đường băng chưa hội đủ điều kiện tối ưu, dẫn đến việc trễ hẹn trên hành trình tìm đến đẳng cấp châu Á, thế giới.
Lan tỏa tấm gương học tập và làm theo Bác

Lan tỏa tấm gương học tập và làm theo Bác

Hôm nay, TPHCM long trọng tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022-2023 đúng vào dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phát huy tiềm năng, sức sáng tạo đội ngũ trí thức

Phát huy tiềm năng, sức sáng tạo đội ngũ trí thức

Cách đây 60 năm, ngày 18-5-1963, tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) ngày nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, trò chuyện với đội ngũ trí thức nước nhà.
Đón đầu xu thế năng lượng xanh

Đón đầu xu thế năng lượng xanh

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8) vừa được Thủ tướng phê duyệt, được các nhà đầu tư mong đợi.
Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Lá phiếu của công tâm và trách nhiệm

Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (khai mạc ngày 15-5) là việc cho ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đây là việc có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn