Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Lời khen bay xa

Một tạp chí ẩm thực có uy tín toàn cầu vừa công bố việc gắn 1 sao cho 4 nhà hàng tại xứ mình. Tranh cãi lập tức nổ ra, với hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối. Vậy nếu là khách hàng, biết nghe theo phía nào để được ăn ngon?

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Vì khách hàng

- Bảo hiểm nhân thọ xứ mình mới đi qua một “cơn bão” về lòng tin. Nhiều khách hàng quay xe, hủy hợp đồng; nhưng ở phía kia, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Vậy tăng hay giảm mới là xu hướng chính của mảng này?

Uy tín dài lâu

- Một doanh nghiệp toàn cầu khi chọn lựa đầu tư tại Bình Dương với giá trị 1 tỷ USD đã gây ngạc nhiên. Bởi họ không đề nghị ưu đãi thuế, mà chỉ trình bày chiến lược công nghệ sạch. Chú trọng điện mặt trời, giảm lượng phát thải dài hạn, giữ gìn môi trường bền vững là những ưu tiên của họ.

Chưa êm bụng

- Thị trường trái cây nội lên xuống phập phù quá. Mấy tháng trước thì cam ế dội chợ, tiếp theo là đến xoài cát Hòa Lộc cũng bán rẻ rề. Gần đây tới măng cụt, vải trồng ở Tây Nguyên cũng rớt giá. Biến động kiểu vậy thì ai dự báo được xu hướng giá cả để mà tính toán làm ăn?

Chế tài nặng

Lại một loạt tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra. Xe tải tông xe máy đang dừng đèn đỏ, xe khách đâm vô xe rước dâu, gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc, xe hơi tông chết người trên cầu…, điếng người.

Vượt qua khúc ngặt

- Các hãng hàng không xứ mình tăng số chuyến bay khai thác mỗi ngày lên 30%. Ngoài chuyện dễ thấy là du lịch sôi động hơn, còn điều gì đáng chú ý trong con số đó?

Khuyến khích tự tin

- Năm học ở bậc phổ thông vừa khép lại, các lớp cuối cấp sắp vào đợt tốt nghiệp. Rất nhiều gia đình cũng như các bạn trẻ âu lo chuyện chọn ngành học cho tương lai. Tới giờ thì thủ tục về đăng ký nguyện vọng đã xong, nhưng thực ra không ít học sinh vẫn khá lơ mơ về lựa chọn của mình.

Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

Xài bền đỡ tốn

- 200 cái nắp cống, hay thường được gọi là tấm đan, bị mất là chuyện lớn hay nhỏ?

Xanh liền lạc

- Một doanh nghiệp dệt may ở Long An mới đây đã xuất khẩu được 2 container vải có nguồn gốc sợi hữu cơ cho đối tác Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phát triển hàng chục loại vải khác có nguồn gốc hữu cơ. Họ tự tin sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe của bên đặt hàng về loại sản phẩm này.

Dòng chảy mạnh

- Một thương hiệu lớn toàn cầu mới mở kênh bán hàng trực tuyến tại xứ mình. Nhiều người tiêu dùng vô coi, rồi hơi thất vọng, vì giá bán ở trỏng mắc hơn hẳn so với mặt hàng cùng loại ở các hệ thống bán lẻ lớn. Vậy là họ ra mắt không thành công?

Không vướng nữa

- Chuyện đăng kiểm tới giờ vẫn còn rối. Tình trạng ăn chực nằm chờ để chờ tới lượt “xét xe” đã giảm, nhưng lại có những điều tiếng khác phát sinh. Dư luận cho rằng không ít đăng kiểm viên vừa không đủ kỹ năng chuyên môn, vừa thiếu đạo đức làm nghề.

Ráng tìm lối ra

- Dòm ngoài đường mới thấy là độ rày người đi chợ mua đồ đông lên, còn người vô siêu thị không được thế. Rồi trong giỏ đi chợ, thực phẩm thiết yếu lấn át những thứ khác. Nhìn chuyện đó, cũng thấy được những cái lớn lao hơn?

Nắm chuôi, nắm lưỡi

- Một hãng bảo hiểm nhân thọ có tiếng ở xứ mình mới đây vừa xuống nước. Trước đó, hãng này cứng giọng “chặn cửa” những khách hàng có khiếu nại về một sản phẩm bảo hiểm, do họ gửi đơn sau hạn chót mà hãng đặt ra. Rồi khi khách hàng quyết làm cho ra lẽ, bên bảo hiểm mềm mỏng liền.

Nông nghiệp tử tế

- Tuần rồi, nhiều người tiêu dùng gặp nhau tại điểm tổ chức “phiên chợ xanh tử tế” quen thuộc ở TPHCM. Phiên chợ này mở hàng tuần, duy trì nhiều năm qua và ngày càng đông khách. Đề nghị của số đông người mua là dạng chợ này cần được nhân ra ở nhiều điểm trong nội đô để tiện cho khách hàng.

Làm nền thật chắc

- Mấy năm trước, các nền tảng thương mại điện tử ở xứ mình hay mở các đợt khuyến mãi rầm rộ vào cuối năm. Nhưng hiện tại, chạy đua kiểu vậy mất dạng. Thay vào đó, các trang thương mại điện tử chọn “ngày đôi” của mỗi tháng (ngày và tháng giống nhau) để giảm giá, tặng quà… cho khách hàng. Đằng sau chiến thuật mới này là gì?

Khám phá xứ mình

- Một bộ phim Hollywood phát trên nền tảng trực tuyến đang gây sốt toàn cầu. Điều đáng nói là câu chuyện phim được thực hiện với bối cảnh Việt Nam. Khán giả được dõi theo mạch phim cùng rất nhiều chi tiết đặc sắc về văn hóa, ẩm thực, cảnh sắc tươi đẹp của địa phương. Và họ không ít lần trầm trồ về những khung cảnh hấp dẫn.

Vẫn phải mơ

- Có doanh nghiệp niêm yết bự chảng nhiều năm qua chi cổ tức bằng tiền mặt rất… rón rén. Làm ăn cũng có lúc lên lúc xuống, nhưng lợi nhuận chưa phân phối của họ còn tới mấy chục ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp vẫn tăng vốn đều đều, mà chủ yếu là phát hành thêm cổ phiếu. Rồi có mấy nhà băng kinh doanh cũng ngon, mà cổ tức bằng tiền thì nhất quyết không trả. Chơi kỳ vậy?

Giao thông - Đô thị

Sự kiện & Bình luận