Bán hàng không phép, theo kiểu… áp đặt (?!)

Gần đây, nhiều bạn đọc ở quận 5,11, Tân Bình, Bình Thạnh… phản ánh có một nhóm người đến từng hộ dân “ép” mua hàng. Chị M. ở đường Điện Biên Phủ (P15 Bình Thạnh) kể: Nhóm này gồm 7 người đàn ông trung niên, tay xách cặp da, đeo bảng tên có dán ảnh đi vào các con hẻm rồi chia nhau đến gõ cửa từng nhà.

Cán bộ UBND phường 1 quận 5 đang làm việc với nhân viên tiếp thị (bìa phải) và đại diện của TTNCKT& QLMT (bìa trái).

Một người xưng là nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật và Quản lý môi trường (TTNCKT-QLMT) hỏi: “Nhà chị có mấy phòng vệ sinh?”. “Một”. Anh này đưa chị M. hai gói bột có ghi nhãn Semsr và dòng chữ “Chế phẩm sinh học xử lý bùn cống, nước thải, hầm cầu” rồi hướng dẫn cách sử dụng.

Khi chị M. nhận sản phẩm vì cứ tưởng anh ta là cán bộ nhà nước đi phát miễn phí nhưng sau đó anh ta chìa ra tờ hóa đơn thu tiền, với giá hai gói là 50.000 đồng. Chị M. trả hàng lại nhưng anh ta vẫn “kiên quyết” ấn hàng vào tay chị, “ra lệnh” phải mua để… bảo vệ môi trường! Thấy chị M. không mua mà còn ghi lại địa chỉ của trung tâm in trên bao bì sản phẩm, anh vội giật 2 gói hàng lại, rồi nói giọng gắt gỏng: “Làm mất thì giờ quá!”.

Ngày 23-6, chúng tôi đã liên hệ với trung tâm nói trên (số 1/1 Bình Giã P13 Tân Bình) và được bà Nguyễn Thị Lan - Giám đốc trung tâm - cho biết: “Trung tâm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. Các sản phẩm trên do trung tâm thực hiện nghiên cứu và sản xuất”.

Theo lời bà Lan, những người bán hàng mà bạn đọc phản ánh là “nhân viên” của trung tâm. Họ có nhiệm vụ đến các cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện liên hệ giới thiệu để “triển khai ứng dụng sản phẩm khi có nhu cầu và tự nguyện mua”. Bà Lan cũng hứa sẽ chấn chỉnh tình trạng trên, nhưng đến ngày 29-6, sự việc tương tự vẫn diễn ra tại địa bàn phường 1 quận 5. Nhiều người dân ở hẻm 27 đường Trần Bình Trọng đã phản ứng gay gắt trước cách bán hàng kiểu áp đặt này.

Được biết, theo giấy chứng nhận của Sở Khoa học và Công nghệ (hết hạn ngày 18-3-2005), TTNCKT-QLMT chỉ được phép: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật môi trường, chuyển giao công nghệ xử lý các loại chất thải, vệ sinh môi trường; nghiên cứu dịch vụ tư vấn quản lý môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy hoạch bảo vệ môi trường, kinh tế tài nguyên và môi trường; cung cấp thông tin, tập huấn ngắn hạn về môi trường”. Trung tâm cũng không thuộc Sở Khoa học - Công nghệ; đồng thời chưa có giấy phép được bán sản phẩm ra thị trường.

Vì sao trung tâm này lại có thể sản xuất? Sản phẩm này đưa ra thị trường đã có kiểm định cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm? Đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ cung cách làm ăn này, đồng thời ngăn chặn cách tiếp thị, bán hàng dễ gây ngộ nhận là “người của Nhà nước”, cách “ép” mua hàng gần như… áp đặt! 

QUẾ VI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn