Ban hành tiêu chí mới nhất về kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh thành đang giãn cách

SGGPO

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ban hành Tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Theo tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, địa bàn cấp tỉnh/thành phố, huyện, xã kiểm soát được dịch Covid-19 khi số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Về nhóm chỉ số về ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn, Bộ Y tế quy định tiêu chí đó là số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Đồng thời tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Tiêu chí tiếp theo là địa bàn đó không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày.

Ban hành tiêu chí mới nhất về kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh thành đang giãn cách ảnh 1

Đối với tiêu chí về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm gồm: Giảm tối thiểu 50% ca mắc các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao; Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao; Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ.

Riêng tại TPHCM, Bộ Y tế quy định về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm được điều chỉnh theo tỷ lệ 30%. Cụ thể: Giảm tối thiểu 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao; Giảm tối thiểu 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao; Giảm tối thiểu 30% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ.

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 312.611 ca mắc Covid-19, đứng thứ 72/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 169/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 3.180 ca mắc).

Ban hành tiêu chí mới nhất về kiểm soát dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh thành đang giãn cách ảnh 2
Trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27-4 đến nay, số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 308.559 ca. Có 6 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Hải Phòng. Và 4 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Kon Tum, Hà Giang, Yên Bái, Thái Bình.
Cùng với đó là 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao là TPHCM (164.542 ca), Bình Dương (55.601), Long An (16.552), Đồng Nai (15.602) và Bắc Giang (5.802). Hiện nay, cả nước có 120.059 người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />