Báo động tình trạng bạo lực tấn công học đường

Đó là nội dung chính trong báo cáo mang tên Giáo dục đang bị tấn công (Education Under Attack) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công bố ngày 28-4.

Trong số 77 triệu trẻ em trên toàn thế giới không được tới trường, có tới 40% đang sống trong những khu vực có chiến sự hoặc sau xung đột. Trong 3 năm qua, các vụ tấn công bạo lực nhằm vào giáo viên và học sinh, sinh viên đã gia tăng đột ngột tại Iraq, Afghanistan, Colombia, Nepal, Thái Lan...

Hệ thống giáo dục ở Iraq bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ xung đột và bạo lực. Kể từ sau khi chính quyền của ông S.Hussein bị lật đổ năm 2003, khoảng 280 học sinh, sinh viên và giảng viên, cán bộ nhân viên các trường cao đẳng đại học ở nước này đã bị giết hại. Hiện chỉ có 30% trong tổng số 3,5 triệu học sinh Iraq đến trường, quá ít so với mức 75% trong những năm học trước đó. Hơn 3.000 giảng viên của các trường đại học Iraq đã rời bỏ đất nước.

Còn ở Afghanistan, ít nhất 75 giáo viên và sinh viên đã bị thiệt mạng do hàng chục vụ bắn pháo, đốt phá và gây nổ xảy ra tại các trường học nước này trong hai năm 2005 và 2006. Tại Colombia, 310 giáo viên đã bị sát hại trong thời gian từ năm 2000 đến 2006, và riêng trong năm 2003 có khoảng 11.000 trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 13 bị bắt đi lính. Hàng chục ngàn giáo viên và học sinh Nepal đã bị bắt cóc trong giai đoạn 2002-2006...

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây