Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong

SGGPO
Siêu bão nhiệt đới Dorian với tốc độ gió lên đến 295km/giờ và sức giật là 340km/giờ, trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này đã đổ bộ quốc đảo Bahamas, làm ít nhất 5 người thiệt mạng, 21 người khác bị thương, và gây lụt lội nghiêm trọng tại đảo quốc Bahamas. 
 Nguồn: The Guardian

Chính quyền Bahamas cũng đã kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian đã đổ bộ 2 lần vào quần đảo Abaco của Bahamas, và được xếp ở mức cao nhất, cấp 5 trong thang bão gồm 5 cấp. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis gọi đây là "thảm kịch lịch sử chưa từng thấy".

Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 1 Siêu bão Dorian đổ bộ Bahamas với tốc độ gió lên đến 295km/giờ và sức giật là 340km/giờ
Siêu bão di chuyển rất chậm, gần như đứng nguyên tại chỗ, nhổ bật rễ nhiều cây to, thổi tung ô tô lên trời, khiến cả lực lượng cứu hộ cũng phải tìm nơi tránh trú chờ khi bão qua.
Nhà chức trách cho biết đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ người dân trong vùng lũ. Một trạm phát thanh đã nhận hơn 2.000 thông điệp kêu cứu, trong đó có thông tin về một bé 5 tháng tuổi đang mắc kẹt trên mái nhà và một người bà với 6 đứa cháu đã phá mái nhà để thoát khỏi nước lũ đang dâng cao. Tới sáng ngày 3-9 (theo giờ Việt Nam), bão tiếp tục gây mưa lớn tại Bahamas.
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 2 Một chiếc ô tô đang di chuyển trên đường ngập nước. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát trưởng  Samuel Butler kêu gọi người dân bình tĩnh, giữ liên lạc, song cũng thông báo rằng lực lượng cứu hộ phải chờ khi các điều kiện thời tiết được cải thiện mới có thể đến ứng cứu.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng và Điện lực Bahamas thông báo đã xảy ra mất điện tại New Provindence, đảo đông dân nhất, trong khi văn phòng của công ty trên đảo Abaco đã bị bão san phẳng.

Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 3 Siêu bão Dorian đổ bộ gây nhiều thiệt hại cho quốc đảo Bahamas. Ảnh: Reuters
Dự báo bão Dorian sẽ rời Bahamas sáng sớm ngày 3-9 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Việt Nam), và di chuyển về phía Đông Bắc, đến bờ biển Đông Nam nước Mỹ.
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 4
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 5
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 6 Bahamas bị tàn phá sau khi siêu bão Dorian đổ bộ. Ảnh: ABC
Bờ biển bang Florida có thể phải chứng kiến lốc xoáy vào chiều tối 2-9 (theo giờ địa phương, tức sáng ngày 3-9 theo giờ Việt Nam). Chính quyền bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc tại các khu vực duyên hải.

Toàn bộ vùng biển South Carolina cũng tiến hành sơ tán bắt buộc đối với khoảng 830.000 người.

Trong khi đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng ra lệnh sơ tán khu vực duyên hải Đại Tây Dương thuộc bang này, bắt đầu từ giữa ngày 2-9 giờ địa phương (tức tối 3-9 giờ Việt Nam).

Cùng với 4 bang khác, sáng ngày 3-9 (giờ Việt Nam), bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Dorian, sẵn sàng ứng phó cơn bão diễn biến khó lường này. 

Thống đốc bang Virginia, ông Ralph Northam nêu rõ: "Tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo các khu vực dân cư và cộng đồng nhận được sự hỗ trợ phù hợp" để đối phó với những ảnh hưởng xấu của bão Dorian. Ông kêu gọi người dân và các cơ quan chức năng tại bang có các biện pháp phòng ngừa cần thiết. 

Trước đó, lần lượt các bang Florida, Georgia, South Carolina Nam và North Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.