Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong

SGGPO
Siêu bão nhiệt đới Dorian với tốc độ gió lên đến 295km/giờ và sức giật là 340km/giờ, trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này đã đổ bộ quốc đảo Bahamas, làm ít nhất 5 người thiệt mạng, 21 người khác bị thương, và gây lụt lội nghiêm trọng tại đảo quốc Bahamas. 
 Nguồn: The Guardian

Chính quyền Bahamas cũng đã kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian đã đổ bộ 2 lần vào quần đảo Abaco của Bahamas, và được xếp ở mức cao nhất, cấp 5 trong thang bão gồm 5 cấp. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis gọi đây là "thảm kịch lịch sử chưa từng thấy".

Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 1 Siêu bão Dorian đổ bộ Bahamas với tốc độ gió lên đến 295km/giờ và sức giật là 340km/giờ
Siêu bão di chuyển rất chậm, gần như đứng nguyên tại chỗ, nhổ bật rễ nhiều cây to, thổi tung ô tô lên trời, khiến cả lực lượng cứu hộ cũng phải tìm nơi tránh trú chờ khi bão qua.
Nhà chức trách cho biết đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ người dân trong vùng lũ. Một trạm phát thanh đã nhận hơn 2.000 thông điệp kêu cứu, trong đó có thông tin về một bé 5 tháng tuổi đang mắc kẹt trên mái nhà và một người bà với 6 đứa cháu đã phá mái nhà để thoát khỏi nước lũ đang dâng cao. Tới sáng ngày 3-9 (theo giờ Việt Nam), bão tiếp tục gây mưa lớn tại Bahamas.
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 2 Một chiếc ô tô đang di chuyển trên đường ngập nước. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát trưởng  Samuel Butler kêu gọi người dân bình tĩnh, giữ liên lạc, song cũng thông báo rằng lực lượng cứu hộ phải chờ khi các điều kiện thời tiết được cải thiện mới có thể đến ứng cứu.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng và Điện lực Bahamas thông báo đã xảy ra mất điện tại New Provindence, đảo đông dân nhất, trong khi văn phòng của công ty trên đảo Abaco đã bị bão san phẳng.

Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 3 Siêu bão Dorian đổ bộ gây nhiều thiệt hại cho quốc đảo Bahamas. Ảnh: Reuters
Dự báo bão Dorian sẽ rời Bahamas sáng sớm ngày 3-9 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Việt Nam), và di chuyển về phía Đông Bắc, đến bờ biển Đông Nam nước Mỹ.
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 4
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 5
Bão Dorian gây lụt nặng tại đảo quốc Bahamas, nhiều người thương vong ảnh 6 Bahamas bị tàn phá sau khi siêu bão Dorian đổ bộ. Ảnh: ABC
Bờ biển bang Florida có thể phải chứng kiến lốc xoáy vào chiều tối 2-9 (theo giờ địa phương, tức sáng ngày 3-9 theo giờ Việt Nam). Chính quyền bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc tại các khu vực duyên hải.

Toàn bộ vùng biển South Carolina cũng tiến hành sơ tán bắt buộc đối với khoảng 830.000 người.

Trong khi đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng ra lệnh sơ tán khu vực duyên hải Đại Tây Dương thuộc bang này, bắt đầu từ giữa ngày 2-9 giờ địa phương (tức tối 3-9 giờ Việt Nam).

Cùng với 4 bang khác, sáng ngày 3-9 (giờ Việt Nam), bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Dorian, sẵn sàng ứng phó cơn bão diễn biến khó lường này. 

Thống đốc bang Virginia, ông Ralph Northam nêu rõ: "Tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo các khu vực dân cư và cộng đồng nhận được sự hỗ trợ phù hợp" để đối phó với những ảnh hưởng xấu của bão Dorian. Ông kêu gọi người dân và các cơ quan chức năng tại bang có các biện pháp phòng ngừa cần thiết. 

Trước đó, lần lượt các bang Florida, Georgia, South Carolina Nam và North Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.