Bảo hiểm y tế - Còn xa với người nghèo

Cho dù Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được thực thi 3 năm qua, nhưng đến nay hàng triệu người lao động và người cận nghèo vẫn chưa có BHYT. Tình trạng nợ đọng BHYT cùng nhiều vấn đề bất cập và tiêu cực trong thực hiện chính sách BHYT là những thông tin được Bộ Y tế cho biết trước thềm Ngày BHYT Việt Nam năm nay (1-7-2012).

Tiến sĩ Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế thẳng thắn cho biết, sau khi Luật BHYT có hiệu lực từ tháng 7-2009, đến nay số người tham gia BHYT đã tăng lên nhanh chóng, cùng với đó các chính sách về khám chữa bệnh cho đối tượng có BHYT cũng được mở rộng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật BHYT còn không ít vướng mắc và hạn chế. Trong đó đáng chú ý là việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, đến nay số đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT mới chỉ đạt 75,6%.

Đặc biệt, hiện nay cả nước vẫn còn hơn 6 triệu người lao động trong các doanh nghiệp chưa tham gia BHYT. Cùng với đó mới chỉ có khoảng 25% trong số gần 6 triệu người thuộc diện hộ cận nghèo tham gia BHYT, cho dù người cận nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ 70% phí tham gia BHYT, thậm chí một số địa phương ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long… với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và ngân sách địa phương còn được hỗ trợ tới 90% phí tham gia BHYT, nhưng tỷ lệ người cận nghèo tham gia BHYT vẫn rất thấp.

Bệnh nhân chờ khám theo diện BHYT tại phòng khám đa khoa Phước An. Ảnh: Thái Bằng

Lý giải cho thực trạng trên, TS Hương cho rằng, do nhận thức của nhiều người sử dụng lao động, người lao động về chính sách BHYT còn chưa đầy đủ, trong khi đó, công tác thanh tra kiểm tra không thường xuyên, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm hành chính chưa đủ mạnh để buộc doanh nghiệp tuân thủ.

Thông tin chính sách về việc hỗ trợ BHYT cho hộ cận nghèo vẫn chưa đến được đối tượng một cách đầy đủ, khiến nhiều người không biết mình được hỗ trợ những gì, địa điểm nơi mua thẻ BHYT…

Bên cạnh đó, sự phối hợp liên ngành ở các tỉnh thành chưa chặt chẽ, hướng dẫn tổ chức thực hiện chính sách chưa kịp thời; việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT còn chậm trễ, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong khi đó, theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, tính cho tới tháng 6-2012, tình trạng trốn đóng BHXH và BHYT có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Thống kê sơ bộ của BHXH Việt Nam, từ đầu năm tới nay, số tiền nợ đã lên đến hơn 8.660 tỷ đồng, bằng 7,89% số phải thu, tăng gần 3.790 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nợ BHXH gần 6.500 tỷ đồng và nợ BHYT là 2.170 tỷ đồng.

Theo BHXH Việt Nam, trong lĩnh vực BHYT, tình trạng lạm dụng thanh toán chi phí khám chữa bệnh của người bệnh có thẻ BHYT vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, gây ảnh hưởng tới sự ổn định của Quỹ BHYT. Không ít bệnh viện lạm dụng chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy móc thiết bị được trang bị từ nguồn vốn xã hội hóa quá mức cần thiết so với tình trạng bệnh lý. Thanh toán trùng lặp thuốc men, vật tư kỹ thuật chênh lệch so với thực tế, kê khai sai số lượng, đơn giá thuốc. Cùng với đó là tình trạng lạm dụng khám cận lâm sàng, thu trùng chi phí khám chữa bệnh, bệnh nhân phải nằm ghép nhưng vẫn thanh toán mỗi người/định suất giường bệnh.

Trước thực trạng trên, nhân Ngày BHYT Việt Nam tới đây và trong những tháng cuối năm, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm thực hiện nghiêm pháp luật về BHYT tiến tới BHYT toàn dân”. Tập trung kiểm tra, đẩy mạnh giám sát thực hiện các quy định về khám chữa bệnh BHYT, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm.

Đến nay, tổng số người tham gia BHYT là khoảng 56 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 63,7% dân số. Cả nước có gần 11.000 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện khám chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.