Bạo lực gia đình tại thành phố lớn nhiều hơn khu vực nông thôn

* Hà Nội: Gần 15.000 USD xây dựng nhóm tình nguyện viên

(12G).- Sáng nay, 20-10, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ LĐTB-XH đã tổ chức hội thảo khu vực ASEAN về luật pháp phòng chống bạo lực gia đình. Đây là hoạt động bên lề chương trình nghị sự của khóa họp lần thứ 7 Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) về tăng cường năng lực các cơ chế quốc gia của ASEAN vì sự tiến bộ của phụ nữ, do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra vào ngày 22-10 tới, tại Hà Nội.

Tại Việt Nam, Luật Phòng chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ 1-7-2008 và được coi là công cụ quan trọng để ngăn chặn bạo lực gia đình. Trong đó, biện pháp xử lý mạnh nhất đối với hành vi bạo lực gia đình là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo báo cáo mới nhất, tỷ lệ có hành vi bạo lực gia đình ở 4 thành phố lớn (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh) cao gần gấp rưỡi so với các vùng nông thôn. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình là do người chồng say rượu, khó khăn về kinh tế...

° Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa ký kết tài trợ một dự án mới với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và trẻ em (CSAGA) nhằm trợ giúp các nạn nhân của bạo lực gia đình ở Hà Nội. Với tổng giá trị 14.752 USD, dự án sẽ hướng vào mục đích “Xây dựng nhóm tình nguyện viên hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình trên địa bàn Hà Nội”. Các tình nguyện viên tham gia chương trình sẽ áp dụng kiến thức và kinh nghiệm vào công tác phòng chống bạo lực gia đình, trước tiên là ở Hà Nội.

 NHỊ HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn