Bảo mật là vấn đề sống còn của báo điện tử

Ngày 16-12, tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã tổ chức hội thảo “Công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm công nghệ cao của các cơ quan thông tấn, báo chí trong tình hình hiện nay”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn cho biết, mục tiêu của hội thảo này là nhằm nâng cao nhận thức của chính các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử hiện nay trong việc phòng và chống tội phạm công nghệ cao trên mạng hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ (Bộ Công an), trên toàn thế giới hiện có hàng tỷ website đang hoạt động trên mạng Internet, trong đó có rất nhiều các website của cơ quan thông tấn báo chí. Đây chính là môi trường để hacker và giới tội phạm công nghệ cao khai thác, tấn công. Các cuộc tấn công vào một số báo điện tử ở Việt Nam thời gian qua là lời cảnh báo về an toàn thông tin đối với các báo điện tử, cho dù thủ thuật các cuộc tấn công đó không mới so với trước đây. Để phòng và chống vấn nạn này, việc xây dựng, đầu tư hệ thống đồng bộ ngay từ đầu phải được các cơ quan báo chí điện tử chú trọng. Bởi với tình hình an ninh mạng cũng như môi trường hoạt động báo chí điện tử như hiện nay, vấn đề bảo mật, an toàn thông tin là yếu tố sống còn đối với một tờ báo điện tử.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín để làm máy chủ và lưu trữ (hosting) trang báo điện tử là một yếu tố rất quan trọng. Cùng với đó, các thành viên và mọi người tham gia hệ thống cần có ý thức chấp hành cao các quy định bắt buộc về đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống, chẳng hạn như vấn đề sử dụng mật khẩu. Nếu người dùng gặp và phát hiện các sơ hở của mình (như để lộ mật khẩu đăng nhập) cần phải báo ngay với người quản trị hệ thống để khắc phục kịp thời.

Việc sử dụng các thiết bị lưu dữ liệu di động như ổ USB cũng cần hết sức thận trọng về lây nhiễm virus và các mã độc hại. Đồng thời, việc kiểm tra thư điện tử của các thành viên trong hệ thống phải thận trọng với những thư lạ, có âm mưu lừa đảo. Một điều hết sức quan trọng đối với các tờ báo điện tử là ý thức bảo mật các thông tin nhạy cảm của quốc gia. Đây cũng là vấn đề mà báo điện tử xem nhẹ hoặc thường bị hacker tấn công, lợi dụng. Vì vậy, vấn đề an ninh thông tin cần phải được đặt lên hàng đầu trong hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí điện tử hiện nay. 

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup trong Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) giới thiệu hệ thống khóa tự động

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020

Từ ngày 23 đến 28-11, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM chính thức diễn ra với tên gọi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 - WHISE 2020, Ngày hội Khởi nghiệp Vùng - TECHFEST Vùng 2020 và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020). 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách