Báo Mỹ: Washington tiếp tục mở rộng hiện diện ở biển Đông

Báo Morningnews của Mỹ số ra ngày 28-11 có bài viết nhận định, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện ở biển Đông trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Philippines chuẩn bị xây dựng một bến cảng trên đảo Pag-asa (Việt Nam gọi là Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Việc Mỹ triển khai quân đội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là yếu tố sống còn để nước này “tái cân bằng” chiến lược. Mỹ có kế hoạch triển khai 60% hải quân và 60% không quân trong khu vực vào trước năm 2020. Thêm vào đó, Mỹ cũng tăng cường binh sĩ trong khu vực thông qua việc hợp tác với các đồng minh tại đây. Đáng kể đến trong số các đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước cùng có những bất đồng với Trung Quốc về lãnh thổ hay quốc phòng.

Cũng theo báo này, Trung Quốc đã thử một tên lửa siêu thanh trong khi Mỹ triển khai 700 cuộc tuần tra của hải quân trên biển Đông. Bài báo còn đặt ra câu hỏi liệu Mỹ và Trung Quốc có đối đầu nhau trong Chiến tranh thế giới thứ 3 hay không.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.