Bão Talas tấn công miền Trung Nhật Bản

Theo Japan Times, ngày 24-9, bão nhiệt đới Talas mang theo mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến 2 người thiệt mạng. 
Bão Talas mang theo gió thổi mạnh từ 65 km/h đến 90 km/h. Ảnh: Cyclocane
Bão Talas mang theo gió thổi mạnh từ 65 km/h đến 90 km/h. Ảnh: Cyclocane

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, thành phố Shizuoka ở phía Tây Nam thủ đô Tokyo chịu ảnh hưởng nặng nề khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục 417mm kể từ lúc mưa bắt đầu vào ngày 22-9. Gió ở tâm bão có lúc lên đến 90km/giờ.

Theo Công ty Điện lực Chubu, khoảng 120.000 hộ gia đình đã bị mất điện do lở đất làm đổ 2 cột điện cao thế và có thể mất một khoảng thời gian để khôi phục nguồn điện.

Công ty đường sắt miền Trung Nhật Bản đã khôi phục một số chuyến tàu trước đó bị tạm ngừng do mưa lớn. Dù JMA đã hạ cấp độ bão Talas thành xoáy thuận nhiệt đới vào sáng 24-9 nhưng vẫn dự báo mưa lũ sẽ tiếp diễn tại Shizuoka.

Cơ quan này kêu gọi người dân cảnh giác với sạt lở đất và lũ lụt. Thành phố Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 30km về phía Nam, cũng đã ban hành cảnh báo sơ tán vào trưa 24-9 đối với khoảng 3.000 người dân trong khu vực.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.