Vào bếp cuối tuần

Bao tử phá lấu

Đây là món ăn bán “đắt” nhất tại quầy cơm của Co-opMart Phú Lâm (Q6) do chị Lê Thị Đại, đầu bếp giỏi của đơn vị, chế biến.

Do được đông đảo thực khách – khách hàng lẫn CBNV siêu thị - ưa thích, món bao tử phá lấu đã được “nhân ra” ở nhiều quầy thức ăn nấu sẵn tại các siêu thị bạn.”Vào bếp cuối tuần” kỳ này, chị Đại đã vui vẻ nhận lời hướng dẫn bạn đọc Sài Gòn Giải Phóng cách làm món ăn rất bình dân mà cũng rất ngon này.

Vật liệu chuẩn bị:

– 1 cái bao tử (600 - 700g)
– 2 tai vị
– 1/2 gói ngũ vị hương
– 1 muỗng tỏi bằm
– 1 muỗng hành tím bằm
– 1/2 muỗng ớt bằm
– 1,5 lít nước dừa tươi
– 3 muỗng nước mắm ngon
– 1 muỗng canh muối, 1 muỗng dầu ăn

Cách làm:

– Làm sạch bao tử: bao tử rửa sạch, lộn bề trái, cho muối vào nhồi kỹ cho sạch; cho dầu ăn vào nhồi tiếp để sạch nhớt. Sau đó, rửa lại bằng nước, xả nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, để nóng, cho nước mắm vào, bỏ bao tử vào áp chảo, đều 2 mặt, đem xuống, cạo rửa lại lần nữa cho thật sạch. Xong, lộn bao tử trở lại bề mặt.

– Bắc chảo lên bếp, cho bao tử, nước dừa và hỗn hợp gia vị (tai vị, ngũ vị hương, tỏi, hành, ớt) vào chảo cùng một lúc. Để lửa lớn cho sôi khoảng 10 phút, bớt lửa, để liu riu cho đến khi bao tử mềm, ngả màu vàng, nước sền sệt là được.

Trình bày: cắt bao tử làm đôi, nghiêng lưỡi dao để xắt ngang miếng phá lấu thành từng miếng dài cho đẹp. Xếp lên đĩa, bày vài lá rau thơm và cà chua làm thành bông hoa quanh thành đĩa. Phá lấu bao tử có vị thơm đậm đà, giòn mềm, ăn với bánh mì, bún hoặc cơm tùy thích.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.