Bất an nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

SGGP
Trung bình mỗi ngày có hơn 10 vụ cháy, thiêu rụi hơn 3,6 tỷ đồng và cứ khoảng 2 ngày thì có 1 người chết và 1 người bị thương do cháy.

Cảnh sát PCCC TPHCM chữa cháy ở một cơ sở sản xuất tại quận Bình Tân

Cảnh sát PCCC TPHCM chữa cháy ở một cơ sở sản xuất tại quận Bình Tân

Chỉ tính riêng từ ngày 16-3 đến 15-4-2019, cả nước đã xảy ra 316 vụ cháy, làm chết 12 người, bị thương 15 người, tài sản thiệt hại ước tính 110,03 tỷ đồng; 4 vụ nổ, làm chết 2 người, bị thương 2 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày có hơn 10 vụ cháy, thiêu rụi hơn 3,6 tỷ đồng và cứ khoảng 2 ngày thì có 1 người chết và 1 người bị thương do cháy. Những con số thống kê trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Điều đáng nói, nhiều vụ việc xảy ra là ở khu vực nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hoặc nhà xưởng nằm trong khu dân cư. Điển hình như vụ cháy 4 kho xưởng nằm trong khu dân cư tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  ngày 12-4, làm chết 8 người và thiêu rụi hoàn toàn hơn 1.000m² nhà xưởng; vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh xe đạp điện số 81 An Dương Vương, phường An Cựu, thành phố Huế ngày 18-4, làm 3 người chết và thiêu rụi hoàn toàn tài sản căn nhà…

Trên địa bàn TPHCM, các quận 5, 6, 11, Tân Bình… có hàng chục ngàn hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh, tạo thành các khu phố thương mại rất náo nhiệt, sầm uất dọc các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông, An Dương Vương, Nguyễn Tri Phương, Lý Thường Kiệt… Bên trong các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ việc câu mắc - sử dụng điện, hàn cắt, đun nấu, thờ cúng, hút thuốc lá; sản xuất, tồn trữ, sắp xếp hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn, chắn lối thoát nạn…

Trong quá trình công tác, lực lượng cảnh sát PCCC đã thực hiện khảo sát nhỏ khi hỏi 100 người ngẫu nhiên tại các đường phố thương mại thì có tới 67 người trả lời “hên xui - trời kêu ai nấy dạ!”, 21 người trả lời “cũng rất sợ và đã mua bình chữa cháy, sử dụng điện cẩn thận”, 12 người không trả lời.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Châu Thanh Sơn, Phó Trưởng Công an quận 5, mong muốn chính quyền các địa phương và chủ hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh cần chủ động phòng ngừa và thường xuyên kiểm tra địa bàn để ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ cháy. Chủ tịch UBND các phường cần thường xuyên hướng dẫn biện pháp PCCC đối với tất cả các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; tổng hợp kết quả theo từng khu phố, tuyến đường, ngành hàng kinh doanh; định kỳ 6 tháng tiến hành phúc tra việc thực hiện các biện pháp PCCC đã hướng dẫn; xử lý nghiêm các hộ vi phạm. Quận 5 cũng như các địa phương sẽ tăng cường rà soát, kiện toàn lực lượng dân phòng đảm bảo đủ số lượng và năng lực PCCC và CNCH để xử lý các sự cố cháy nổ tại khu phố lúc mới phát sinh. Song song đó, quận cũng sẽ vận động, tuyên truyền để chủ hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; tích cực tham gia học tập, nắm vững các kiến thức phòng ngừa, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ ban đầu, mới phát sinh…

TẤN TÀI

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Hoạt động vận tải hành khách lại căng mình vì dịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành giao thông vận tải thành phố một lần nữa lại phải căng mình triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch tại các nhà ga, bến xe, bến cảng nhằm đảm bảo sức khỏe cho hành khách và cộng đồng.

Quy hoạch kiến trúc

UBND TPHCM yêu cầu xử lý vấn đề Báo SGGP phản ánh

Văn phòng UBND TPHCM vừa có Công văn số 6547/VP-NCPC truyền đạt chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM, yêu cầu các sở ngành liên quan rà soát, kiểm tra và phản hồi thông tin xung quanh sự việc Báo SGGP phán ảnh qua bài viết “Mua bán chung cư: Chế tài mạnh chủ đầu tư lách luật”, đăng số báo ngày 3-8-2020.

Phát triển bền vững

Thương hiệu Vinamilk được định giá 2,4 tỷ USD

Forbes Việt Nam vừa “định giá” giá trị thương hiệu Vinamilk đạt hơn 2,4 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.