Bất an nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

SGGP
Trung bình mỗi ngày có hơn 10 vụ cháy, thiêu rụi hơn 3,6 tỷ đồng và cứ khoảng 2 ngày thì có 1 người chết và 1 người bị thương do cháy.

Cảnh sát PCCC TPHCM chữa cháy ở một cơ sở sản xuất tại quận Bình Tân

Cảnh sát PCCC TPHCM chữa cháy ở một cơ sở sản xuất tại quận Bình Tân

Chỉ tính riêng từ ngày 16-3 đến 15-4-2019, cả nước đã xảy ra 316 vụ cháy, làm chết 12 người, bị thương 15 người, tài sản thiệt hại ước tính 110,03 tỷ đồng; 4 vụ nổ, làm chết 2 người, bị thương 2 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày có hơn 10 vụ cháy, thiêu rụi hơn 3,6 tỷ đồng và cứ khoảng 2 ngày thì có 1 người chết và 1 người bị thương do cháy. Những con số thống kê trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Điều đáng nói, nhiều vụ việc xảy ra là ở khu vực nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hoặc nhà xưởng nằm trong khu dân cư. Điển hình như vụ cháy 4 kho xưởng nằm trong khu dân cư tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội  ngày 12-4, làm chết 8 người và thiêu rụi hoàn toàn hơn 1.000m² nhà xưởng; vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh xe đạp điện số 81 An Dương Vương, phường An Cựu, thành phố Huế ngày 18-4, làm 3 người chết và thiêu rụi hoàn toàn tài sản căn nhà…

Trên địa bàn TPHCM, các quận 5, 6, 11, Tân Bình… có hàng chục ngàn hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất, kinh doanh, tạo thành các khu phố thương mại rất náo nhiệt, sầm uất dọc các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông, An Dương Vương, Nguyễn Tri Phương, Lý Thường Kiệt… Bên trong các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ việc câu mắc - sử dụng điện, hàn cắt, đun nấu, thờ cúng, hút thuốc lá; sản xuất, tồn trữ, sắp xếp hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn, chắn lối thoát nạn…

Trong quá trình công tác, lực lượng cảnh sát PCCC đã thực hiện khảo sát nhỏ khi hỏi 100 người ngẫu nhiên tại các đường phố thương mại thì có tới 67 người trả lời “hên xui - trời kêu ai nấy dạ!”, 21 người trả lời “cũng rất sợ và đã mua bình chữa cháy, sử dụng điện cẩn thận”, 12 người không trả lời.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Châu Thanh Sơn, Phó Trưởng Công an quận 5, mong muốn chính quyền các địa phương và chủ hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh cần chủ động phòng ngừa và thường xuyên kiểm tra địa bàn để ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ cháy. Chủ tịch UBND các phường cần thường xuyên hướng dẫn biện pháp PCCC đối với tất cả các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; tổng hợp kết quả theo từng khu phố, tuyến đường, ngành hàng kinh doanh; định kỳ 6 tháng tiến hành phúc tra việc thực hiện các biện pháp PCCC đã hướng dẫn; xử lý nghiêm các hộ vi phạm. Quận 5 cũng như các địa phương sẽ tăng cường rà soát, kiện toàn lực lượng dân phòng đảm bảo đủ số lượng và năng lực PCCC và CNCH để xử lý các sự cố cháy nổ tại khu phố lúc mới phát sinh. Song song đó, quận cũng sẽ vận động, tuyên truyền để chủ hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; tích cực tham gia học tập, nắm vững các kiến thức phòng ngừa, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ ban đầu, mới phát sinh…

TẤN TÀI

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.