Bất cẩn khi chơi xe trượt điện, bé trai bị vỡ thanh quản

SGGPO
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa phẫu thuật thành công cho bé N.H.K. (11  tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị vỡ thanh quản, vỡ đôi sụn giáp, rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm tụ máu nguy kịch khi chơi xe trượt điện tại khu vui chơi trẻ em vào khuya18-2 (mùng 3 Tết).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trưa 18-2, bé K., đi chơi xe trượt điện ở công viên với bạn thì bị té đập vùng cổ vào tay lái xe rồi ngất xỉu.

Bé K., được đưa đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu và tỉnh lại nhưng rất khó thở, nói không ra tiếng, đau cổ, ngực và khạc ra ít máu bầm. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ và chụp X-quang cổ, xử trí nẹp cố định cổ và chuyển khẩn lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín.

Tại đây, bác sĩ nhận thấy tình trạng bé K., tỉnh, khó thở, mất tiếng hoàn toàn, vùng cổ, ngực sưng phù. Bệnh nhi được nhanh chóng hỗ trợ hô hấp, chụp CT scan, làm các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán: chấn thương thanh quản kín gây suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí trung thất và tràn khí ngoài màng phổi hai bên

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, các bác sĩ đã tiến hành khâu nối, cố định lại các tổn thương, vi phẫu chỉnh hình thanh quản và dẫn lưu tràn khí cho bệnh nhi.

Bất cẩn khi chơi xe trượt điện, bé trai bị vỡ thanh quản ảnh 1 Bệnh nhi đã dần ổn định và sớm xuất viện. Ảnh: BV cung cấp
Theo các bác sĩ, tổn thương của cháu K., khá phức tạp vì các cấu trúc chính của đường thở đều bị ảnh hưởng như vỡ đôi sụn giáp, rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm xung quanh và có tụ máu.

Ngoài ra, vùng thanh môn còn bị phù nề nặng, trật khớp nhẫn phễu sau gây liệt khép dây thanh khiến bệnh nhi không thể phát âm thành tiếng và gây khó thở nặng. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nguy hiểm tính mạng.

Sau mổ, bé K., đã có thể tự thở với hỗ trợ của oxy qua lỗ mở khí quản, nuôi ăn qua sonde dạ dày, vượt qua giai đoạn nguy hiểm và được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu tại khoa hồi sức tích cực.

Theo BS CKII Bạch Thiên Phương trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, bé K,. sẽ được tiếp tục theo dõi và nếu ổn định sẽ xuất viện sau khoảng 10 ngày điều trị. Tuy nhiên bệnh nhi phải thở qua ống mở khí quản trong 2-3 tháng, sau đó dựa vào tình trạng lành thương ở thanh quản để rút ống giúp bé thở lại bình thường.

BS Phương khuyến cáo qua trường hợp trên, các cơ sở vui chơi cần tăng cường giám sát khu trò chơi, trang bị các thiết bảo hộ để an toàn hơn cho người chơi. Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm, theo dõi và lựa chọn các trò chơi phù hợp với lứa tuổi cho con em mình nhất là vào các dịp đông đúc như lễ tết.

Đặc biệt lưu ý nhóm trẻ lớn các em thường ưa thích rủ rê chơi các trò chơi tốc độ, cảm giác mạnh mà không biết đánh giá mức độ nguy hiểm cũng như các phương thức bảo hộ thân thể trong lúc chơi.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tiêm vaccine Vero Cell trên địa bàn quận Tân Phú

TPHCM: Hơn 2,1 triệu người được tiêm vaccine Vero Cell, tất cả đều an toàn

Ngày 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 14-9, TPHCM đã tiêm được 160.668 người. Tại các điểm tiêm đều trật tự, ổn định. Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 (8-3) đến hết 14-9 đã tiêm được 8.327.027 người, trong đó 1.692.522 người tiêm mũi 2. TP đã tiêm cho 2.166.174 người bằng vaccine Vero Cell. Tất cả đều an toàn.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc