Bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Ngày 12-3, Tòa án tối cao Thái Lan đã mở phiên xét xử cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tội tham nhũng. Thẩm phán đọc cáo trạng, trong đó cáo buộc ông Thaksin đã lạm dụng ảnh hưởng chính trị của mình khi còn đương chức để giúp vợ ông mua được một khu bất động sản ở thủ đô Bangkok với giá 772 triệu baht, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Các cáo buộc đối với ông Thaksin nói trên là kết quả một cuộc điều tra do chính quyền quân sự, từng lật đổ ông Thaksin, chỉ định tiến hành. Trước khi về nước vào cuối tháng 2, ông Thaksin đã tuyên bố ông là nạn nhân của một sự “trả thù chính trị”, và khẳng định sẽ chứng minh được sự vô tội của mình. Tại phiên tòa, ông Thaksin cũng đã phủ nhận cáo buộc trên. Cuộc đối chất đầu tiên chỉ kéo dài 20 phút, và ông Thaksin đã rời tòa án khi có hàng trăm người ủng hộ tụ tập ở bên ngoài và khoảng 200 người ủng hộ ông được phép vào phòng xử án. Tòa án tối cao Thái Lan cũng phán quyết rằng ông Thaksin không bị bắt buộc phải có mặt tại mọi cuộc đối chất trong quá trình xét xử.

Dự kiến, hôm nay (13-3), ông Thaksin sẽ sang Anh trong 4 tuần trước khi trở về nước theo yêu cầu của tòa án vào trước ngày 10-4. Phiên tòa xét xử kế tiếp sẽ bắt đầu vào ngày 29 và 30-4.

H. Ch. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.