Bắt giữ hơn 40.000 quyển sách giả mạo sách của NXB Giáo dục Việt Nam

Chiều tối 7-6, đại diện Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) thông tin tới báo chí, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) phối hợp công an địa phương vừa kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH B.H. (địa chỉ: phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phát hiện 40.155 quyển sách các loại có dấu hiệu giả mạo là sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

IMG_9717.jpeg
Cơ quan chức năng kiểm tra kho sách giả mạo sách giáo khoa tại Công ty TNHH B.H. ở TP Sóc Trăng. Ảnh: TỔNG CỤC QLTT

Tổng cục QLTT cho biết, manh mối để theo dõi và kiểm tra vụ làm sách giả mạo này là sau khi có thông tin cung cấp của NXB Giáo dục Việt Nam tại TP Cần Thơ về tình hình buôn bán sách giả trên địa bàn TP Cần Thơ và một số địa phương ở phía Nam.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra, công ty này đang kinh doanh nhiều loại sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo, như: tập viết 1, vở bài tập Toán 4, vở bài tập tin học 3, vở bài tập Đạo đức 2, vở bài tập Tiếng Việt 4, vở bài tập Toán 1, vở bài tập Tự nhiên và xã hội 2… với tổng số lên tới 47 loại, tổng số lượng là 40.155 quyển, tổng giá trị hàng hóa là 598.763.000 đồng.

IMG_9716.jpeg
Các loại sách giáo khoa được xác nhận là giả mạo sách của NXB Giáo dục Việt Nam

“Trên bìa của tất cả các loại sách này đều có ghi dòng chữ “Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam”, đại diện Tổng cục QLTT cho biết.

Ngay sau khi tạm giữ, Đội QLTT số 2 đã có văn bản gửi NXB Giáo dục Việt Nam tại TP Cần Thơ đề nghị xác định số lượng tang vật mà cơ quan chức năng đang tạm giữ có phải là sách do NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản hay không.

NXB Giáo dục Việt Nam tại TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Đội QLTT số 2 xác nhận “47 loại sách với số lượng 40.155 quyển sách mà Đội QLTT số 2 đang tạm giữ không phải do NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản hoặc ủy quyền cho đơn vị khác xuất bản; toàn bộ số sách này là giả mạo”.

Hiện Đội QLTT số 2 đang hoàn tất hồ sơ vụ việc, thực hiện các trình tự thủ tục tiếp theo để chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Tin cùng chuyên mục