Bắt nguyên giám đốc lừa bán nền đất dự án ảo

SGGP
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Hoàng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Đất vàng Hoàng Gia, nhân viên của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land) và Nguyễn Vũ Như Hương (SN 1982, nhân viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Đất vàng Hoàng Gia được thành lập từ tháng 11-2014, tại phường Tân Phong quận 7. Qua các lần thay đổi giấy phép kinh doanh, công ty có 4 đời giám đốc, đại diện theo pháp luật, trong đó có Trần Thị Mỹ Hiền. Hoàng Kim Land thành lập tháng 5-2018, trụ sở tại phường Tân Hưng quận 7, giám đốc là Trần Thị Hồng Hạnh, nhưng thực chất hoạt động của công ty do Hiền điều hành. Từ năm 2017, Hiền đã tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng khác nhau như đất ở, đất trồng lúa…; sau đó thỏa thuận việc mua bán và thanh toán trước một phần tiền cho chủ đất.

Tuy việc mua bán chưa hoàn tất thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa thanh toán theo cam kết giữa các bên, không làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, lập dự án nhưng Hiền vẫn ký “Hợp đồng đặt cọc” thỏa thuận bán đất nền dự án tự phân lô theo bản vẽ tự lập cho khách hàng, thu tiền. Có 8 dự án “ma” được Hiền sử dụng để lừa đảo khách hàng. Tính đến tháng 3-2020, đã có 156 cá nhân gửi đơn tố giác việc bị lừa đảo với số tiền khoảng 135 tỷ đồng.

Năm 2019, Công an TPHCM đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồng Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiền đã được cơ quan điều tra đưa đi trưng cầu giám định tâm thần. 

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Ngọc Hoàng biết rõ các dự án của Hoàng Kim Land và Đất vàng Hoàng Gia không được cấp phép nhưng vẫn sử dụng pháp nhân của 2 công ty này để ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng đất nền dưới dạng đất ở đô thị, thu tiền của nhiều khách hàng rồi cùng đồng bọn chiếm đoạt. Như Hương ngoài hành vi sử dụng pháp nhân của Hoàng Kim Land để ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng đất nền dưới dạng đất ở đô thị, còn sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền chuyển khoản mua đất của khách sau đó giao lại cho Hiền chiếm đoạt.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.
" />