Bắt nhóm sử dụng trạm thu phát sóng di động giả mạo, phát tán tin nhắn lừa đảo

Nhóm đối tượng vừa hoạt động sử dụng bộ thiết bị BTS giả, đặt trên xe ô tô, để xâm nhập mạng viễn thông bất hợp pháp, phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo thì đã bị bắt giữ.

Chiều 1-11, nguồn tin riêng của PV Báo SGGP cho hay, Công an TPHCM đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phía Nam và các đơn vị liên quan đang điều tra, làm rõ vụ nhóm sử dụng trạm thu phát sóng di động giả mạo, phát tán tin nhắn lừa đảo ở TPHCM.

Được biết, để khám phá vụ việc nói trên là xuất phát từ hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (gọi tắt là Trung tâm II) - Cục Tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Thông tin Truyền thông.

Theo đó, khoảng 14 giờ chiều 31-10, Trung tâm II nhận được thông tin có dấu hiệu BTS giả phát tán tin nhắn trên địa bàn TPHCM. Tổ công tác của Trung tâm II đã lập tức vào cuộc, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phía Nam và Công an TPHCM để xác minh, xử lý.

Đến 15 giờ 30 cùng ngày, lực lượng phối hợp nói trên đã xác định vị trí chính xác có nguồn phát sóng BTS giả và theo dõi.

Đối tượng cùng tang vật thu giữ

Đối tượng cùng tang vật thu giữ

Ngay sau đó, các lực lượng đã bắt quả tang đối tượng V.A.B (sinh năm 1978, ngụ tỉnh Tây Ninh) đang sử dụng bộ thiết bị BTS giả, đặt trên xe ô tô loại 7 chỗ liên tục di chuyển, để xâm nhập mạng viễn thông bất hợp pháp, phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo. Mở rộng điều tra, trong đêm 31-10, các lực lượng phối hợp đã phục kích, bắt giữ thêm 2 đối tượng khác có quốc tịch nước ngoài.

Theo thông tin ban đầu, 2 người này có vai trò quan trọng trong việc tổ chức thiết lập lập trạm BTS giả nói trên. Hiện các đơn vị phối hợp đang mở rộng điều tra vụ việc, xử lý các đối tượng liên quan.

Nguồn tin của PV Báo SGGP cho hay, các đối tượng sử dụng thiết bị giả mạo trạm BTS chủng loại mới, lắp đặt trên xe ô tô, thường xuyên di chuyển không có quy luật qua nhiều tuyến đường để tránh cơ quan chức năng phát hiện. Chúng xâm nhập mạng viễn thông bất hợp pháp, phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo.

Tuy nhiên, hành vi của nhóm đối tượng nói trên đã nhanh chóng bị Trung tâm II phát hiện, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục