Bầu cử Mỹ: Cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ bầu cử trực tiếp

SGGP
Ngày 26-10, theo hãng tin AP, việc bầu cử sớm qua thư của đảng Dân chủ bị thu hẹp khi số lượng cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa đi bầu trực tiếp đang gia tăng.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Từ ngày 15-10, cử tri đảng Dân chủ chiếm tới 51% số phiếu bầu sớm, trong khi số phiếu bầu của đảng Cộng hòa chỉ 25%. Tuy nhiên, 10 ngày sau, khoảng cách đã thu hẹp khi số phiếu của đảng Cộng hòa tăng lên 31%, còn phía đảng Dân chủ vẫn giữ mức 51%. Việc nhiều cử tri Cộng hòa xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu trực tiếp cho thấy người Mỹ đã lưu tâm đến cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu qua thư. Cảnh báo này làm dấy lên lo ngại rằng, chủ nhân Nhà Trắng có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới nếu thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Tính đến ngày 26-10, trước ngày bầu cử 3-11, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Có 54% trong tổng số 58,6 triệu phiếu bầu là từ 16 bang cạnh tranh gay gắt nhất giữa 2 ứng cử viên, bởi đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Giới chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, chiếm tỷ lệ cao nhất từ năm 1908 đến nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây