Bầu cử Mỹ: Cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ bầu cử trực tiếp

SGGP
Ngày 26-10, theo hãng tin AP, việc bầu cử sớm qua thư của đảng Dân chủ bị thu hẹp khi số lượng cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa đi bầu trực tiếp đang gia tăng.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Từ ngày 15-10, cử tri đảng Dân chủ chiếm tới 51% số phiếu bầu sớm, trong khi số phiếu bầu của đảng Cộng hòa chỉ 25%. Tuy nhiên, 10 ngày sau, khoảng cách đã thu hẹp khi số phiếu của đảng Cộng hòa tăng lên 31%, còn phía đảng Dân chủ vẫn giữ mức 51%. Việc nhiều cử tri Cộng hòa xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu trực tiếp cho thấy người Mỹ đã lưu tâm đến cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu qua thư. Cảnh báo này làm dấy lên lo ngại rằng, chủ nhân Nhà Trắng có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới nếu thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Tính đến ngày 26-10, trước ngày bầu cử 3-11, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Có 54% trong tổng số 58,6 triệu phiếu bầu là từ 16 bang cạnh tranh gay gắt nhất giữa 2 ứng cử viên, bởi đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Giới chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, chiếm tỷ lệ cao nhất từ năm 1908 đến nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.