Bầu cử Mỹ: Cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ bầu cử trực tiếp

SGGP
Ngày 26-10, theo hãng tin AP, việc bầu cử sớm qua thư của đảng Dân chủ bị thu hẹp khi số lượng cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa đi bầu trực tiếp đang gia tăng.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Từ ngày 15-10, cử tri đảng Dân chủ chiếm tới 51% số phiếu bầu sớm, trong khi số phiếu bầu của đảng Cộng hòa chỉ 25%. Tuy nhiên, 10 ngày sau, khoảng cách đã thu hẹp khi số phiếu của đảng Cộng hòa tăng lên 31%, còn phía đảng Dân chủ vẫn giữ mức 51%. Việc nhiều cử tri Cộng hòa xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu trực tiếp cho thấy người Mỹ đã lưu tâm đến cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu qua thư. Cảnh báo này làm dấy lên lo ngại rằng, chủ nhân Nhà Trắng có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới nếu thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Tính đến ngày 26-10, trước ngày bầu cử 3-11, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Có 54% trong tổng số 58,6 triệu phiếu bầu là từ 16 bang cạnh tranh gay gắt nhất giữa 2 ứng cử viên, bởi đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Giới chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, chiếm tỷ lệ cao nhất từ năm 1908 đến nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 7-12, tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 về Đại dương và Luật Biển diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York, gần 50 quốc gia và nhóm nước đã đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.