Bầu cử Mỹ: Cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ bầu cử trực tiếp

Ngày 26-10, theo hãng tin AP, việc bầu cử sớm qua thư của đảng Dân chủ bị thu hẹp khi số lượng cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa đi bầu trực tiếp đang gia tăng.
Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian
Người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ảnh: The Guardian

Từ ngày 15-10, cử tri đảng Dân chủ chiếm tới 51% số phiếu bầu sớm, trong khi số phiếu bầu của đảng Cộng hòa chỉ 25%. Tuy nhiên, 10 ngày sau, khoảng cách đã thu hẹp khi số phiếu của đảng Cộng hòa tăng lên 31%, còn phía đảng Dân chủ vẫn giữ mức 51%. Việc nhiều cử tri Cộng hòa xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu trực tiếp cho thấy người Mỹ đã lưu tâm đến cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu qua thư. Cảnh báo này làm dấy lên lo ngại rằng, chủ nhân Nhà Trắng có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử vào tháng 11 tới nếu thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Tính đến ngày 26-10, trước ngày bầu cử 3-11, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Có 54% trong tổng số 58,6 triệu phiếu bầu là từ 16 bang cạnh tranh gay gắt nhất giữa 2 ứng cử viên, bởi đây là những bang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Giới chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, chiếm tỷ lệ cao nhất từ năm 1908 đến nay.

Tin cùng chuyên mục