Bầu cử Nghị viện châu Âu: Đảng nhân dân trung hữu có nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền

Đảng Trung hữu Đại chúng ở Tây Ban Nha mừng chiến thắng.

Ngày 8-6, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) được tiến hành ở tất cả 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 4 đến 7-6 đã được công bố. Trong số 736 ghế được bầu, đảng Nhân dân châu Âu trung hữu và Dân chủ châu Âu (EPP-ED) giành được 267-271 ghế và trở thành lực lượng lớn nhất trong EP. Đứng thứ hai là nhóm đảng Xã hội với số ghế từ 157-161; tiếp đến là Liên minh Tự do và dân chủ vì châu Âu (ALDE) được 80-82 ghế; nhóm đảng Xanh và Liên minh Tự do châu Âu được 53 ghế. Số ghế còn lại thuộc nhiều đảng nhỏ khác.

Trong khi kết quả bầu cử EP cho thấy một số đảng xã hội cầm quyền ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã bị thất bại trước các đảng bảo thủ đối lập, thì xu hướng các đảng trung hữu thắng cử được ghi nhận nổi bật ở Đức, Pháp và Italia.

Tại Đức, đảng bảo thủ của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đã về thứ nhất, đánh bại các đối thủ trung tả. Đảng UMP cánh hữu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy giành thắng lợi với 28% phiếu bầu, trong khi phe xã hội chỉ được 16,8%. Tại Italia, đảng cầm quyền trung hữu của Thủ tướng đang vướng vào nhiều vụ bê bối Silvio Berlusconi cũng giành thắng lợi với 39% phiếu bầu.

Các nhà quan sát nhận định, kết quả bầu cử cho thấy uy tín của cả khối EU đã giảm sút rõ rệt và đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu có nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền ở Nghị viện châu Âu. Kết quả trên chứng minh rằng cử tri đã ủng hộ sự ngần ngại của các đảng thiên hữu đối với kế hoạch chi thêm tiền để cứu các công ty và kích thích tài chính nhằm chống lại khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tỷ lệ thất nghiệp cao trên toàn châu Âu khiến cử tri khu vực này đã tỏ ra không hài lòng với các đảng lớn và nghi kỵ khả năng vực dậy nền kinh tế của các đảng này.

H.Ch. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.