Bầu cử tổng thống Argentia: Cánh tả đối lập duy trì lợi thế

SGGP
Hôm nay 27-10, cử tri Argrntina đi bầu tổng thống để chọn ra nhà lãnh đạo mới đủ khả năng đưa đất nước Nam Mỹ này vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2001.

 Đương kim Tổng thống Mauricio Macri (trái) và thành viên đối lập Alberto Fernandez trong cuộc tranh luận trực tiếp trước bầu cử tổng thống ngày 20-10-2019. Nguồn: TTXVN

Đương kim Tổng thống Mauricio Macri (trái) và thành viên đối lập Alberto Fernandez trong cuộc tranh luận trực tiếp trước bầu cử tổng thống ngày 20-10-2019. Nguồn: TTXVN

Đương kim Tổng thống Mauricio Macri, đại diện Liên minh trung hữu Đoàn kết vì sự thay đổi, đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn về kinh tế trong hơn một năm qua đã khiến uy tín của chính phủ đương nhiệm sụt giảm nghiêm trọng. Tỷ lệ lạm phát năm 2018 lên tới trên 50%, tỷ lệ người nghèo lên tới 32% và thất nghiệp trên 10%.

Trong khi đó, lực lượng đối lập Mặt trận của tất cả mọi người của ông Alberto Fernandez với những cam kết hành động vực lại nền kinh tế Argentina đang nhận được sự ủng hộ lớn của người dân. Đặc biệt, có sự tham gia của cựu Tổng thống Cristina Fernandez, một chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn sau 2 nhiệm kỳ tổng thống, với tư cách là liên danh tranh chức phó tổng thống.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước thềm bầu cử, liên danh của ông Alberto Fernandez và bà Cristina Fernandez luôn dẫn trước cặp đôi của đương kim Tổng thống Macri và Thượng nghị sĩ Miguel Angel Pichetto với khoảng trên dưới 20%.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.