Bầu cử Tổng thống Indonesia: Đương kim tổng thống Yudhoyono dẫn đầu

Ứng cử viên S.B. Yudhoyono (trái) tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Jakarta.

Ngày 8-7, cử tri khắp quốc đảo Indonesia đi bỏ phiếu để bầu chọn người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới (2009-2014). Đây là cuộc bỏ phiếu trực tiếp bầu chọn tổng thống và phó tổng thống lần thứ 2 ở nước này kể từ năm 2004.

Tham gia tranh cử có 3 ứng cử viên, gồm đương kim Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, ứng cử viên của đảng Dân chủ; Chủ tịch đảng Golkar, Phó Tổng thống Jusuf Kalla và Chủ tịch đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh, cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri.

Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, ông Hà Hồng Hải tham gia nhóm 54 quan chức cấp cao thuộc 26 nước châu Á và Nam Thái Bình Dương được mời làm quan sát viên.

Hãng tin AP dẫn nguồn từ đài truyền hình Indonesia Metro TV đưa tin, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng viên S.B.Yudhoyono hiện đang dẫn đầu với phần lớn phiếu bầu. Theo đó ông S.B.Yudhoyono đã giành được 59% số phiếu đã kiểm, trong khi thủ lĩnh đối lập Megawati Sukarnoputri giành được 28% và Phó Tổng thống mãn nhiệm Jusuf Kalla được 13% số phiếu.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia (POLRI) đã triển khai  246.000 nhân viên cảnh sát để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử.

V.Anh
(Theo AP, Jakarta Post, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.