Bệnh gan và thuốc điều trị

Hỏi: Gần đây tôi thấy người mệt mỏi, ăn uống khó tiêu và có biểu hiện vàng da. Mọi người nói có thể tôi mắc bệnh gan cần điều trị. Xin hỏi các dấu hiệu trên có phải bệnh gan không và loại thuốc thông dụng điều trị các triệu chứng trên?

Đáp:
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, và cũng là một trong các cơ quan quan trọng nhất. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh gan rất quan trọng. Một số dấu hiệu của bệnh gan là: Vàng da, da chuyển sang màu vàng và mắt trắng dã do nồng độ bilirubin bất thường trong máu; ngứa ngáy; gan to gây “cảm giác no”, ăn uống khó tiêu, chướng bụng; xuất huyết thực quản và dạ dày; tích nước/dịch lỏng ở khoang bụng; bệnh não-gan: (chất độc ở máu dẫn tới suy giảm chức năng của não); hoạt động gan yếu.

Bệnh gan có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nhiễm siêu vi B, viêm gan cấp và mãn tính. Uống quá nhiều rượu, bia, sống và làm việc trong môi trường độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay tại Việt Nam có sẵn các loại thuốc điều trị các triệu chứng bệnh gan thông dụng từ thảo dược, ví dụ như Livsin-94 có nguồn gốc từ cây Diệp Hạ Châu là một trong những thuốc điều trị các triệu chứng bệnh gan hiệu quả. Song lời khuyên tốt nhất là bạn nên chủ động đi bác sĩ thăm khám trước khi điều trị và tìm hiểu kỹ công dụng thuốc trước khi sử dụng.

NGÂN QUẾ
 

Các tin, bài viết khác