Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng

SGGPO

Chiều 25-3, Bệnh viện Bạch Mai đã có cuộc gặp gỡ báo chí để làm rõ sự việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xuất hiện trong buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) vào tối 21-3 đã phát ngôn khiến dư luận hiểu lầm.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã nói lời xin lỗi vì đã có những phát ngôn gây hiểu lầm. Theo bác sĩ Phong, khi người dân có bệnh cần đến bệnh viện khám, để được chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ. Khi bị bệnh, người bệnh có tinh thần lạc quan thì sẽ giúp cho bác sĩ rất nhiều cho quá trình điều, bệnh sẽ ổn hơn.

“Tôi gửi lời xin lỗi ban giám đốc bệnh viện, anh chị em đồng nghiệp trong Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, các đồng nghiệp trong ngành y nói chung vì phát ngôn gây hiểu lầm, ảnh hưởng uy tín các thầy, bệnh viện và ngành y...”, bác sĩ Phong bày tỏ, đồng thời khẳng định phát ngôn tại chùa Ba Vàng là của cá nhân và xin chịu trách nhiệm về điều đã phát ngôn.

Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng ảnh 1 Bác sĩ Phong nói lời xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm 

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, ông Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc bệnh viện cho rằng, việc bác sĩ Phong phát ngôn là mang tính cá nhân, không có tính chất đại diện ngành y và Bệnh viện Bạch Mai nên phát ngôn của bác sĩ Phong không có giá trị gì cả.

Ông Thông cũng khuyến cáo, người dân khi mắc bệnh phải đến bệnh viện để khám chữa bệnh. Tại các bệnh viện có nhiều chuyên ngành lâm sàng, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán các bệnh khác nhau, giúp điều trị triệt để cho bệnh nhân.

"Việc đi đến chùa cầu xin thực ra không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ để an tâm tinh thần. Không ai đi chùa để chữa bệnh...”, ông Thông nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo giới về hướng xử lý đối với bác sĩ Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật. Bệnh viện sẽ căn cứ vào tác động, sai phạm như thế nào để hội đồng kỷ luật có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên hiện tại hội đồng kỷ luật của bệnh viện chưa xem xét hành vi và phát ngôn của bác sĩ Phong nên chưa có hình thức kỷ luật.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong hơn 6 năm công tác tại khoa, các đồng nghiệp cũng như khoa chưa nhận được phản ánh gì từ phía người bệnh trong quá trình khám, tư vấn và điều trị cho người bệnh của bác sĩ Phong. "Anh ấy được đánh giá là người tốt". Hiện tại bác sĩ Phong là cán bộ của khoa được cử đi học nên không tham gia khám bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng ảnh 2 Bác sĩ Phong cùng với ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 25-3

Trước đó, tại buổi thuyết pháp do đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng thực hiện vào tối 21-3, bác sĩ Phong khi được nhà chùa mời lên chia sẻ đã nói: “Tôi chưa thỉnh "oan gia trái chủ" nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết "sau khi thỉnh "oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân của anh Phong".

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: