Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng

SGGPO

Chiều 25-3, Bệnh viện Bạch Mai đã có cuộc gặp gỡ báo chí để làm rõ sự việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xuất hiện trong buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) vào tối 21-3 đã phát ngôn khiến dư luận hiểu lầm.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã nói lời xin lỗi vì đã có những phát ngôn gây hiểu lầm. Theo bác sĩ Phong, khi người dân có bệnh cần đến bệnh viện khám, để được chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ. Khi bị bệnh, người bệnh có tinh thần lạc quan thì sẽ giúp cho bác sĩ rất nhiều cho quá trình điều, bệnh sẽ ổn hơn.

“Tôi gửi lời xin lỗi ban giám đốc bệnh viện, anh chị em đồng nghiệp trong Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, các đồng nghiệp trong ngành y nói chung vì phát ngôn gây hiểu lầm, ảnh hưởng uy tín các thầy, bệnh viện và ngành y...”, bác sĩ Phong bày tỏ, đồng thời khẳng định phát ngôn tại chùa Ba Vàng là của cá nhân và xin chịu trách nhiệm về điều đã phát ngôn.

Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng ảnh 1 Bác sĩ Phong nói lời xin lỗi vì phát ngôn gây hiểu lầm 

Về phía Bệnh viện Bạch Mai, ông Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc bệnh viện cho rằng, việc bác sĩ Phong phát ngôn là mang tính cá nhân, không có tính chất đại diện ngành y và Bệnh viện Bạch Mai nên phát ngôn của bác sĩ Phong không có giá trị gì cả.

Ông Thông cũng khuyến cáo, người dân khi mắc bệnh phải đến bệnh viện để khám chữa bệnh. Tại các bệnh viện có nhiều chuyên ngành lâm sàng, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán các bệnh khác nhau, giúp điều trị triệt để cho bệnh nhân.

"Việc đi đến chùa cầu xin thực ra không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ để an tâm tinh thần. Không ai đi chùa để chữa bệnh...”, ông Thông nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo giới về hướng xử lý đối với bác sĩ Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật. Bệnh viện sẽ căn cứ vào tác động, sai phạm như thế nào để hội đồng kỷ luật có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên hiện tại hội đồng kỷ luật của bệnh viện chưa xem xét hành vi và phát ngôn của bác sĩ Phong nên chưa có hình thức kỷ luật.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong hơn 6 năm công tác tại khoa, các đồng nghiệp cũng như khoa chưa nhận được phản ánh gì từ phía người bệnh trong quá trình khám, tư vấn và điều trị cho người bệnh của bác sĩ Phong. "Anh ấy được đánh giá là người tốt". Hiện tại bác sĩ Phong là cán bộ của khoa được cử đi học nên không tham gia khám bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi vì những phát ngôn tại chùa Ba Vàng ảnh 2 Bác sĩ Phong cùng với ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 25-3

Trước đó, tại buổi thuyết pháp do đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng thực hiện vào tối 21-3, bác sĩ Phong khi được nhà chùa mời lên chia sẻ đã nói: “Tôi chưa thỉnh "oan gia trái chủ" nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Phong, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết "sau khi thỉnh "oan gia trái chủ" đã chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân của anh Phong".

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU