Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.
Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch
Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Hơn một năm chưa về nhà

Không chỉ đảm nhận vai trò chăm sóc cho người dân trong nước, từ năm 2010, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy còn phối hợp cùng đối tác ở nước bạn Campuchia xây dựng BV Chợ Rẫy Phnom Penh để chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tại BV Chợ Rẫy Phnom Penh, tất cả chuyên gia Việt Nam đã rút về nước chỉ còn TS-BS Tôn Thanh Trà, Tổng giám đốc BV và BS Lê Xuân Hằng, Khoa Hô hấp là 2 chuyên gia Việt Nam ở lại Campuchia. 

Ngày 16-4, trao đổi với phóng viên Báo SGGP qua điện thoại, BS Tôn Thanh Trà cho biết, anh sang đây đã được 2 năm 1 ngày và từ tháng 3-2020 đến nay chưa được về nhà vì cửa khẩu đã đóng, chỉ còn 2 bác sĩ Việt Nam ở lại gồng gánh tất cả hoạt động của BV. Tuy nhiên, theo BS Tôn Thanh Trà, mặc dù thiếu các chuyên gia của Việt Nam nhưng mọi hoạt động của BV vẫn đi vào nề nếp. Cụ thể, trong năm 2020, BV đã thành lập Khoa VIP dành cho người có thu nhập trung bình trở lên, cải tạo một khu nhà cũ để di dời khoa Cấp cứu với 20 giường bệnh có trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, BV cũng mua máy cộng hưởng từ hiện đại nhất Campuchia, máy CT-scan mới; thành lập Trung tâm chạy thận nhân tạo với hơn 400 lượt bệnh nhân chạy thận mỗi tháng...

Theo TS-BS Tôn Thanh Trà, số lượng bệnh nhân nội trú và ngoại trú tăng lên 30%-40%, BV thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng và đã triển khai được kỹ thuật khó, cứu được nhiều bệnh nhân. Không có các chuyên gia ở đây, chỉ có BS Trà và BS Hằng vừa làm công tác quản lý, vừa làm chuyên môn, vừa làm thủ thuật để đảm bảo chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

“Nếu mình không xông xáo thì anh em sẽ nhụt chí. Trong bối cảnh này, toàn bộ ban lãnh đạo BV cũng rất vất vả khi phải lo an toàn cho nhân viên y tế, cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân. Vừa qua, BV có ghi nhận ca nhiễm sau đó các bác sĩ phải đi cách ly. BV tổ chức một khu riêng để cách ly cho nhân viên y tế, cung cấp suất ăn miễn phí, vitamin C. Hiện, điều dưỡng cấp cứu chỉ còn 2 tua, 2 tua đã đi cách ly thành ra anh em bây giờ làm một tua, nghỉ 1 tua, rất vất vả. Trong bối cảnh này, mọi việc rất khó khăn nhưng anh em luôn đoàn kết cùng nhau làm”, BS Trà cho hay.

Hơn 1 năm chưa được về thăm gia đình, nhưng BS Tôn Thanh Trà vẫn luôn dành những giây phút ít ỏi cuối ngày để gọi điện trò chuyện, thăm hỏi sức khỏe gia đình và tình hình học hành của con cái. “Con trai út luôn đòi ba về Việt Nam. Con nói: Ba về Việt Nam cũng có việc làm mà, đâu có cần phải đi xa nhà vậy đâu? Con đâu biết, nhiệm vụ mình phải làm đâu”, BS Tôn Thanh Trà kể thêm, vừa rồi, con trai út đi học bị té trật chân, cứ đòi và ước, phải chi lúc này có ba ở nhà, làm anh cay mắt. 

Cố gắng làm tất cả những gì có thể  

Khi thủ đô Phnom Penh bắt đầu bị phong tỏa vì dịch Covid-19, tâm lý của bệnh nhân và một số nhân viên dao động. Bệnh nhân một số xin được về, một số ở lại thì được BV cấp giấy xác nhận cho người nhà ra ngoài mua thức ăn. Nhân viên của BV thì đã chuẩn bị cho mỗi người một giấy xác nhận để đi làm trong thời gian giãn cách xã hội. “Chúng tôi luôn cố gắng làm tất cả những gì có thể để họ yên tâm vì ở nơi này, họ rất tin tưởng các bác sĩ Việt Nam”, BS Trà nói.

Toàn bộ BV Chợ Rẫy Phnom Penh có 326 nhân viên y tế, hiện chỉ còn 15 người chưa được tiêm vaccine, 125 người đã tiêm vaccine được 2 mũi, gần 190 người chuẩn bị tiêm vaccine mũi thứ 2 vào ngày 23-4. Khi tình hình dịch ở Campuchia trở nên căng thẳng, BV đã hỗ trợ Campuchia 2 xe cứu thương, 2 tài xế và 2 điều dưỡng đã được tập huấn để vận chuyển bệnh nhân nghi mắc hoặc mắc Covid-19 về nơi cách ly, điều trị tâp trung.

Bên cạnh đó, BV cũng cử nhân viên y tế sẵn sàng tham gia các chiến dịch truyền thông phòng chống Covid-19 của ngành y tế Campuchia. Mặc dù ở lĩnh vực điều trị, Campuchia chưa cần đến BV nhưng phía BV luôn trong tâm thế sẵn sàng và đã thành lập Ban điều trị Covid-19, sẵn sàng lên đường hỗ trợ nước bạn khi có yêu cầu. 

“Bộ Y tế Campuchia cũng rất tin tưởng BV Chợ Rẫy Phnom Penh, họ nhìn thấy kinh nghiệm điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của Việt Nam rất tốt. Đặc biệt là những ca khó, những bệnh nhân nặng như trường hợp bệnh nhân người Anh hay 2 cha con bệnh nhân người Trung Quốc đã từng được chữa khỏi ở BV Chợ Rẫy TPHCM. Thậm chí, ở các cuộc làm việc với chính quyền Campuchia, BV Chợ Rẫy Phnom Penh luôn khẳng định luôn sẵn sàng vào cuộc, sẵn sàng sát cánh cùng Campuchia chống dịch”, BS Tôn Thanh Trà nhấn mạnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.