Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận có cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi

SGGPO

Qua rà soát lô thuốc kháng sinh Augmentin được sử dụng cho bệnh nhi 12 tháng tuổi bị viêm phổi tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương xác định lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S có HSD: 27-11-2019, được nhập ngày 1-8-2018 và đã xuất hết ngày 1-11-2018.

Liên quan tới thông tin phản ánh về việc bác sĩ sử dụng thuốc kháng sinh Augmentin hết hạn trong điều trị viêm phổi cho một bệnh nhi 12 tháng tuổi tại khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi trung ương, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh nêu trên, bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng cũng như đã tiến hành họp với các cá nhân và bộ phận liên quan.

Qua đó, bệnh viện xác nhận có sự việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6, khoa Quốc tế và đây là một sự cố y khoa tại bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận có cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi  ảnh 1

Ban lãnh đạo bệnh viện xác định trách nhiệm để xảy ra sai sót trên là do điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ "5 đúng" khi cấp phát thuốc, sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng. Qua rà soát lô thuốc kháng sinh Augmentin tại khoa Dược cho thấy, đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27-11-2019, được nhập ngày 1-8-2018 và đã xuất hết ngày 1-11-2018.

 Theo đại diện bệnh viện, các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp. Đồng thời, đại diện bệnh viện đã gặp gia đình bệnh nhi để xin lỗi. Về sức khỏe của bệnh nhi đã được đổi sang dùng thuốc tiêm, tình trạng bệnh ổn định sẽ sớm xuất viện ít ngày tới.

Trước đó, ngày 10-12, bé Đ.L.C. (12 tháng tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi trung ương khám với chẩn đoán viêm phổi, viêm tai giữa, sau đó cháu bé được đưa vào khoa Quốc tế điều trị. Trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần cho cháu bé. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, người nhà cháu bé bất ngờ phát hiện gói thuốc kháng sinh Augmentin 250mg mà bệnh viện cho cháu Đ.L.C uống đã hết hạn sử dụng từ ngày 27-11.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.