Bệnh viện ở hai tuyến phải “chia lửa” cho nhau

Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài về khám chữa bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế (TTYT) như: “Giường thiếu, bệnh đông” (16-12), “Tuyến dưới: lèo tèo” (17-12); “Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thế Dũng: Trung tâm hoạt động không hiệu quả, giám đốc nên tự giác xuống chức (18-12)”, Báo SGGP đã nhận được ý kiến phản hồi từ lãnh đạo các bệnh viện tuyến trên về vấn đề này:

Bác sĩ Phan Quý Nam, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương: TTYT có khả năng chữa được những bệnh thông thường

Khoa chạy thận nhân tạo BV ND 115 luôn đông bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ cùng cơ sở vật chất được trang bị, TTYT quận, huyện có thể chữa khỏi một số bệnh như đau mắt cấp tính do siêu vi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên, viêm họng... vì chữa trị các bệnh này không cần đến trang thiết bị máy móc.

Tuy nhiên, do chưa tin tưởng vào trình độ, tay nghề của bác sĩ tại TTYT địa phương, người dân ở các tỉnh và TPHCM đã dồn về BV tuyến trên vì không chỉ tín nhiệm các BV thành phố có đội ngũ bác sĩ giỏi tay nghề, trang thiết bị hiện đại, có chuyên khoa sâu mà còn là sự an toàn tính mạng cho người bệnh.

Để người dân giảm bớt sự đi lại không cần thiết, BV Nguyễn Tri Phương đã tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề về hồi sức cấp cứu, tim mạch, gây mê, thở máy, xét nghiệm… cho các bác sĩ thuộc TTYT các quận 4, 6, 8 và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ để những nơi này có thể tự chữa trị cho bệnh nhân tại địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc BV ND 115: Tăng cường đầu tư cho TTYT để giải quyết bệnh tại chỗ

Với chủ trương phát triển 2 chuyên khoa mũi nhọn: ngoại thần kinh, thận học, BV ND 115 đã đào tạo các chuyên khoa sâu trên cho các bác sĩ TTYT huyện Củ Chi. Mới đây, TTYT huyện Củ Chi đã tiến hành mổ ngoại thần kinh cho các bệnh nhân thuộc huyện Gò Dầu, Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh, huyện Hóc Môn TPHCM. Sắp tới, BV ND 115 cũng sẽ triển khai phương án đào tạo tay nghề cho các bác sĩ ở TTYT các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận Thủ Đức…

Hiện nay, số lượng bệnh viện tại TPHCM chưa thể đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng lên của người dân TPHCM, do đó, bên cạnh nỗ lực phát triển cơ sở vật chất cho các BV tuyến trên, ngành y tế TP cần tăng cường đầu tư cho mạng lưới y tế cơ sở để giải quyết công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị bệnh thông thường cho người dân.

Bác sĩ Hồ Thanh Tiểng, Phó Giám đốc BV Nguyễn Trãi: Chuyển giao công nghệ cho TTYT

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho y tế cơ sở, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã chỉ đạo chương trình phòng chống tim mạch cho các TTYT quận, huyện. Không những tập huấn chuyên môn về tim mạch cho TTYT quận 1, BV Nguyễn Trãi còn chuyển giao công nghệ: mổ ruột thừa, trĩ, thoát vị bẹn cho TTYT quận 2 để nơi đây tự mổ, không còn phải chuyển bệnh lên tuyến trên.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Minh, Phó Giám đốc BV Nhân dân Gia Định: Cần có sự liên kết giữa BV và TTYT

Chỉ tiêu giường nội trú là 900 nhưng BV Nhân dân Gia Định thường xuyên nhận 1.250 bệnh nhân/ngày. Trước mắt, BV cố gắng phân loại bệnh nhân trước khi cho nhập viện, rút ngắn thời gian điều trị nội trú, tiến tới thành lập BV trong ngày để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay. Kế hoạch giảm tải của BV Nhân dân Gia Định sẽ được thực hiện vào năm 2006 khi có sự hợp tác liên kết giữa BV Nhân dân Gia Định và TTYT quận Bình Thạnh.

BV Nhân dân Gia Định sẽ chuyển giao một số bệnh nhân đã mổ chấn thương sọ não sang TTYT quận Bình Thạnh để chăm sóc sau mổ hoặc TTYT quận Bình Thạnh tự đỡ đẻ mà không phải chuyển bệnh lên tuyến trên. Hiện BV Nhân dân Gia Định đã bồi dưỡng về các chuyên khoa sản, điều dưỡng, cấp cứu, hồi sức… nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho số bác sĩ, điều dưỡng TTYT quận Bình Thạnh.

Quỳnh Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc