Bệnh viện quá tải, bệnh nhân phải chạy thận cả đêm

SGGP
Theo bác sĩ Phan Thạch Khuê, Trưởng khoa Lọc máu Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, khoa đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Tin liên quan

Khoa Lọc máu Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng luôn chật kín bệnh nhân

Khoa Lọc máu Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng luôn chật kín bệnh nhân

Hiện Khoa Lọc máu đang được trang bị 24 máy chạy thận nhân tạo, chạy trung bình cho khoảng 80 bệnh nhân/ngày. 
Trước đây, tại Khoa Lọc máu, trung bình mỗi máy chạy khoảng 2 - 3 ca/ngày, đáp ứng cho khoảng 140 - 150 bệnh nhân/tuần. Tuy nhiên, với nhu cầu hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân/tuần, đa số các máy phải chạy 4 ca/ngày.
Thời gian trung bình mỗi ca chạy thận mất khoảng 4 giờ, cộng với thời gian xử lý máy móc, sát khuẩn…, có nhiều ca phải chạy tới 1 giờ sáng mới xong, kéo theo chu kỳ nghỉ của máy móc và y bác sĩ còn rất ngắn.
“Do là BV tuyến cuối của tỉnh nên khi có các trường hợp cấp cứu liên quan tới lọc máu, ngộ độc đột xuất, thì tình trạng quá tải ở đây càng diễn ra nghiêm trọng hơn”, bác sĩ Khuê cho biết.
Tình trạng quá tải chạy thận nhân tạo còn diễn ra ở các cơ sở y tế khác tại tỉnh Lâm Đồng.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).