Bệnh viện quận Thủ Đức phẫu thuật bắc cầu mạch vành thành công không sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Sáng 16-9, ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện quận Thủ Đức lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một bệnh nhân bị hẹp mạch vành nặng. 
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đây là trường hợp hẹp mạch vành nặng và có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong lúc mổ (hẹp 3 động mạch vành trên cơ địa mắc nhiều bệnh nền).

Bệnh nhân tên L.H.V., 60 tuổi, nhập viện ngày 28-8 trong tình trạng thường lên cơn đau thắt ngực khi gắng sức. 

Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém, kèm theo những bệnh nền mạn tính bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị. 

Đánh giá tình trạng người bệnh có nhiều nguy cơ, bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia và cố vấn chuyên môn và quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối và không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Kết quả, ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và thành công theo như kế hoạch, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần.

Theo PGS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM, cố vấn chuyên môn về triển khai kỹ thuật mổ tim hở cho BV quận Thủ Đức, phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo là một trong những kỹ thuật đỉnh cao của phẫu thuật tim mạch, thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn, kể cả trong nước và trên thế giới.

Với phương pháp này, giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim, rối loạn đông máu sau mổ, và rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cán bộ, viên chức ngành y tế tỉnh Bình Thuận tổ chức tiêm vaccine trong đợt dịch Covid-19

Bình Thuận: Bác sĩ ồ ạt rời bệnh viện công

Thời gian qua, nhiều bác sĩ tại tỉnh Bình Thuận được cử đi đào tạo bằng ngân sách để về phục vụ cho địa phương nhưng sau đó nghỉ việc, chuyển công tác. Sự việc xảy ra trong nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.