Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 3 kỷ lục ghép tạng trong 48 giờ

Trưa ngày 5-4, GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong vòng 48 giờ qua, bệnh viện đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng.

Ghép tạng từ người chết não hiến tặng
Ghép tạng từ người chết não hiến tặng

>>> Video Vận chuyển tim, gan, thận từ người chết não hiến tặng về Bệnh viện Trung ương Huế để ghép và cứu người

Trong đó, kỷ lục thứ nhất: “Ngày ghép tạng” bắt đầu từ ngày 2-4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân (bệnh nhân đa chấn thương, chấn thương thận độ 4), 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai, lần đầu tiên thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh).

Kỷ lục thứ ba: Thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất.

Chạy đua với thời gian

Khuya 31-3, khi nhận thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh hiến tặng tạng, Bệnh viện Trung ương Huế nhanh chóng xác định các bệnh nhân đủ điều kiện nhận tạng hiến: gan, tim và thận.

Tuy nhiên, áp lực về khoảng cách địa lý đặt ra bài toán phải làm sao để đáp ứng các tiêu chí nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo thời gian cho phép của tạng hiến.

z5318256203511_eab3f396976cdca96d0b4ebdeaac026f.jpg
Di chuyển tạng từ người chết não hiến tặng về Bệnh viện Trung ương Huế

“Đêm hôm ấy, Bệnh viện họp khẩn, tiến hành rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng từng giây, từng phút để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu. Bởi lần nhận điều phối này, các yếu tố về khoảng cách, phương tiện và thiết bị cần thiết đều không thuận lợi. Đặc biệt, đây là ca lấy, ghép đa tạng và nỗi trăn trở là “quả tim” bởi thời gian cho phép từ người hiến đến người nhận không quá 6 giờ; còn gan người hiến được chia cho 1 bệnh nhân ở Hà Nội và 1 em bé ở Huế, đây cũng là lần đầu tiên triển khai ghép gan trên bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chưa hết, trong điều kiện không có máy bay chuyên dụng để vận chuyển trực tiếp tạng giống như các nước hiện đại trên thế giới nhưng đứng trước những bệnh nhân đã điều trị dài ngày tại Bệnh viện Trung ương Huế đang trong tình trạng nguy kịch, những em bé đã mang trên mình căn bệnh nan y. Vì vậy, cả ê kíp ghép tạng đặt quyết tâm ở mức cao nhất, không cho phép có sai sót, không được chậm trễ để mang lại sự sống và những điều tốt đẹp nhất cho các em”, GS Phạm Như Hiệp nói.

z5318256219932_7e9867852d820ab484918537dba30bc3.jpg
Rửa tạng của người chết não hiến tặng trước khi ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 1-4, bệnh viện cử ê kíp 8 y, bác sĩ - những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng do TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng đoàn đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh. Cùng với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tham gia họp, đánh giá, phân tích và điều quan trọng nhất là phối hợp làm sao để lấy được ca hiến đa tạng đầu tiên tại tuyến tỉnh đưa về ghép cho các bệnh nhân tại các trung tâm ghép tạng trên cả nước.

Vỡ òa khi trái tim người chết não hiến tặng đập trở lại

Lúc 14 giờ 30 ngày 1-4, bắt đầu cuộc họp trực tiếp và trực tuyến của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị tham gia lấy và ghép tạng nhằm lên kế hoạch và phương án lấy tạng phù hợp với thời gian vận chuyển tạng đến đơn vị nhận.

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh hỗ trợ tối đa phương tiện vận chuyển bằng xe cứu thương, khẩn trương đưa tạng đến sân bay Nội Bài kịp chuyến bay khởi hành lúc 8 giờ 10 ngày 2-4.

Còn Bệnh viện Việt Đức đưa kỹ thuật viên từ Hà Nội về Quảng Ninh lấy máu làm đọ chéo cho bệnh nhân cho kịp thời gian phẫu thuật, trước khi ca phẫu thuật lấy tạng từ người chết não hiến tặng được thực hiện từ đêm ngày 1 đến rạng sáng 2-4, với sự tham gia của khoảng 120 y, bác sĩ.

z5318256217739_c5445c1155d7f882e5694658839abe67.jpg
z5318256261458_8958b96cc4bcb074ebc63af6110b0d0b.jpg
Ghép tạng từ người chết não hiến tặng cho bệnh nhân ở bệnh viện Trung ương Huế

Lúc 9 giờ 23 phút ngày 2-4, tạng của người hiến tặng là tim, gan, thận đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài – Huế.

Ở một diễn biến liên quan, trong thời gian đưa tạng từ Quảng Ninh về Huế, các ekip nhận tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận 3 tạng: gan, tim, thận và đã khẩn trương phẫu thuật ngay khi tạng kịp về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 9 giờ 50 phút ngày 2-4.

Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng từ người chết não hiến tặng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang dần hồi phục tốt. Hậu phẫu ngày thứ 3, tình trạng 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tạng tốt.

GS. Phạm Như Hiệp cho biết thêm, cùng với thành công của 3 ca ghép tạng xuyên Việt, trong 48 giờ qua, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế còn thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác gồm: 1 ca ghép thận tự thân (do đa chấn thương dập cuống thận và các thương tổn khác) và 4 ca ghép tạng khác.

“Từng nhịp trên màn hình tựa như những đường nét hạnh phúc cho 8 số phận đang từng ngày giành giật sự sống trên giường bệnh cấp cứu, hạnh phúc của đội ngũ y, bác sĩ khi được đem đôi bàn tay, khối óc của mình mang sự sống trở lại”, GS. Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục