Bị cáo buộc nhận 35 tỷ đồng để chạy án, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai gì?

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can trong vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn thuế” xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Nhận 4 lần 35 tỷ đồng

Trong vụ án trên, cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) liên quan việc nhận tiền của đối tượng phạm tội để chạy án.

Theo đó, khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn; đồng thời cũng điều tra, xác minh về các công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành (vợ chồng Đước trước đó đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời).

Do sợ bị xử lý liên quan hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, Đước đã bỏ trốn và bảo vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca (lúc đó đã nghỉ hưu, có mối quan hệ thân quen với Đước) nhờ chạy tội. Sau khi tới nhà ông Ca, Ngọc Anh nói Trương Văn Nam bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt và đang bị thu thập hồ sơ liên quan doanh nghiệp mà Đước đang quản lý, điều hành.

Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động, chạy án cho Đước để không bị Công an tỉnh Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, mọi chi phí vợ chồng Đước sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca. Biết doanh số của doanh nghiệp vợ chồng Đước là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm gì để lo chạy tội cho Đước, ông Ca vẫn bảo phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của doanh nghiệp Đước (khoảng 20 tỷ đồng) và một số tiền “tiêu cực phí” khác để lo chạy tội.

anh-chup-man-hinh-2024-02-21-000448-8396.png
Ông Đỗ Hữu Ca đã nộp lại 35 tỷ đồng

Trong khoảng tháng 10 đến tháng 12-2022, Đước và Ngọc Anh đã 4 lần đến gặp, đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca.

Lần thứ nhất, Đước chuẩn bị 8 tỷ đồng và vay thêm 2 tỷ đồng cho vào 2 túi du lịch tối màu và Ngọc Anh mang tới nhà riêng của ông Ca, với lời phân trần “chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng”, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được ông Ca đồng ý.

Lần thứ hai sau đó 1 tuần, sau khi đã nhiều lần hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng được trả lời chưa thấy thông tin từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về lấy tiếp 5 tỷ đồng đến đưa cho ông Ca. Đước để tiền ở phòng ngủ, tiếp tục nhờ chạy án và được ông Ca đồng ý.

Lần thứ ba vào ngày 11-11-2022, thời điểm này, dù đã đưa 2 lần tiền cho ông Ca nhưng cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan các doanh nghiệp của Đước tại cơ quan thuế nên Đước quyết định đưa thêm 15 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca. Đước cho tiền vào 2 bao vải loại đựng tiền của ngân hàng. Theo yêu cầu của Đước, lái xe của ngân hàng mà Đước có tài khoản chở Ngọc Anh đến nhà ông Ca đưa 15 tỷ đồng. Tại cuộc gặp này, Ngọc Anh còn đưa bản chụp thể hiện cơ quan điều tra đang thu thập hồ sơ để ông Ca xem chạy tội cho đúng. Ông Ca nói Ngọc Anh cứ về, để mình lo việc này.

Lần thứ tư vào ngày 1-12-2022, thời điểm ngay sau khi Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan các doanh nghiệp của Đước tại cơ quan thuế. Đước lo lắng vì thấy việc chạy án chưa có kết quả nên bảo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đồng đưa cho ông Ca. Ngọc Anh trực tiếp mang túi tiền để ở phòng khách nhà ông Ca và nói “tình hình quá nguy cấp”. Biết Đước đang bỏ trốn, ông Ca nói Ngọc Anh đưa điện thoại để nói chuyện với Đước và bảo Đước về gặp mình. Một ngày sau, Đước đến gặp ông Ca. Tại đây, vợ chồng Đước hỏi về kết quả chạy án, nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì và bảo Đước về nhà mình ở một thời gian để tiện trao đổi công việc, nhưng Đước từ chối và tiếp tục bỏ trốn.

Sau 4 lần đưa tiền nhờ chạy án mà chưa có kết quả, vì quá lo lắng nên đến gần Tết Nguyên đán 2023, Đước cùng vợ đến nhà ông Ca hỏi kết quả. Tại đây, Ca nói với vợ chồng Đước đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn Công an Quảng Ninh đã nhờ người đàn ông tên Giang (là người có quan hệ rộng trong lực lượng công an) lo xong việc, nếu cần, Ca sẽ bố trí cho vợ chồng Đước sang Quảng Ninh gặp Giang.

Tin tưởng đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn mà trở về ăn tết. Đến ngày 3-2-2023, Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nói với con trai là Trương Minh Thành về việc đã đưa tiền cho Đỗ Hữu Ca để chạy tội nhưng vẫn bị bắt. Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Ca hỏi về việc này và xin lại 35 tỷ đồng, nhưng ông Ca không trả lại mà còn mắng đuổi Ngọc Anh về. Đến ngày 7-2-2023, Ngọc Anh cũng bị bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Ông Đỗ Hữu Ca khai gì?

Quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai nhận, Ngọc Anh có đến gặp mình tại nhà riêng thông báo việc Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra các doanh nghiệp của Đước và nhờ mình giúp đỡ.

Ông Ca khai, vợ chồng Đước đã 4 lần mang tổng 35 tỷ đồng đến để ở nhà mình. Tuy nhiên, ông Ca không thừa nhận nhận số tiền trên để chạy tội cho Đước, mà số tiền trên là do vợ chồng Đước chủ động mang đến.

Đối với người đàn ông tên Giang, ông Ca khai có quen biết và người này đang công tác tại Công an TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã nghỉ hưu. Ca và ông Giang thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng ông Ca chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang chạy tội cho Đước.

Hiện nay, ông Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại 35 tỷ đồng nhận từ vợ chồng Đước.

Khi bắt giữ ông Đỗ Hữu Ca, cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền VND, tiền ngoại tệ, trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm.

Nguồn gốc tài sản này, ông Ca khai, do tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản. Cơ quan điều tra cho rằng, dù những tài sản trên không liên quan hành vi phạm tội của ông Ca và các bị can trong vụ án, nhưng việc ông Ca và vợ không thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản nên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca và vợ để kiểm tra, xác minh xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục