Ngày thứ nhất xét xử vụ án Thọ “đại úy”

Bị cáo Nguyễn Văn Thành, nguyên Viện trưởng VKSND quận 4 chưa thành khẩn

Ngày 26-10, Tòa án Nhân dân TPHCM đã đưa ra xét xử công khai vụ án Thọ “đại úy” và 15 đồng phạm. Tòa đã triệu tập 15 bị cáo liên quan và tuyên bố xét xử vắng mặt Phạm Văn Lắm (tự Lắm rỗ, Lắm què, Lắm đen), 56 tuổi vì bị bệnh. HĐXX đã tập trung thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Thọ (tức Thọ “đại úy) và 5 bị cáo liên quan tội danh “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.

  • Thế lực ngầm trên đường trốn chạy

Ngay khi được tin Trương Văn Cam (Năm Cam) bị bắt giữ (ngày 12-12-2001), Thọ “đại úy” đã lẩn trốn. Cho đến khi bị bắt (ngày 15-8-2004), Thọ “đại úy” đã đến hàng chục địa chỉ tại các tỉnh, thành phố trốn lệnh truy nã đặc biệt. Tại những địa phương này, y đã đổi tên thành Ba “gà”, “Nạn” và sử dụng giấy CMND của Lê Văn Sang (anh vợ Thọ) thay ảnh của mình.

Trong khoảng thời gian nêu trên, Thọ “đại úy” đã được Lê Thị Điệu (vợ chính, đang thụ án vì che giấu Thọ “đại úy”), Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ nhỏ, có 2 con với Thọ “đại úy”), Võ Thị Tuyết Mai (người tình), Lê Văn Dương (cháu vợ), Lê Văn Có (cháu vợ) và Nguyễn Thị Lâm nuôi dưỡng, che giấu và cung cấp tiền bạc.

Tại tòa, các bị cáo khai rằng mặc dù biết Thọ “đại úy” trốn lệnh truy nã nhưng vẫn thực hiện hành vi của mình. Không ít lần các bị cáo khuyên Thọ “đại úy” ra đầu thú, nhưng Thọ không chịu.

  • Quá trình “chạy án”

Thọ “đại úy” (thứ hai từ trái sang) và các bị cáo.

Chiều cùng ngày, HĐXX đã thẩm vấn Thọ “đại úy” để làm rõ tội danh “giết người” và “đưa hối lộ”. Theo lời Thọ “đại úy”, đêm 26 rạng sáng 27-1-2000, khi ngồi nhậu với một số người bạn ở quán 136 Nguyễn Thái Học phường Phạm Ngũ Lão quận 1 thì phát hiện con trai của mình là Nguyễn Hữu Thịnh đang ngồi nhậu ở bàn gần đó.

Vì trời quá khuya, Thọ đuổi con trai mình về nhà. Hơn 1 giờ sau, Thịnh trở về khóc sướt mướt vì bị đánh. Thọ kêu Thịnh và hơn chục “sát thủ” chở đến chỗ người ta đánh “xem sao”. Vừa đến quán Cấm Chỉ, Thịnh chỉ người đánh mình rồi nhào vào chém túi bụi. Thọ cho biết mình không kịp “cản ngăn” và cầm 2 chai bia đập bể đáy chai cùng tham gia đuổi đánh.

Hậu quả là hai anh Phan Lê Sơn và Hồ Phước Hưng bị sát hại dã man. Sau khi vụ án xảy ra, theo chỉ đạo của Năm Cam, Thọ “đại úy” ôm tiền gặp Nguyễn Văn Thành (lúc đó đang là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4) để nhờ chạy án.

Kết quả, Thọ “đại úy” chỉ bị truy tố tội danh “gây rối trật tự công cộng” thay vì tội danh “giết người”! Tại tòa, Thọ “đại úy” đã khai tỉ mỉ việc đưa 4.000 USD cho Nguyễn Văn Thành cũng như nhiều lần đến nhà tặng quà, đưa tiền (3 lần, mỗi lần 1 triệu đồng) để Thành đi công tác ở Hà Nội.

  • Chỉ nhận 1 lần!

Bị chất vấn về lời khai trên, bị cáo Nguyễn Văn Thành đã bác bỏ lời khai của Thọ “đại úy” cũng như các nhân chứng Lê Văn Nhung và Đặng Văn Chí – những người làm công cho Năm Cam tại nhà hàng Ra Khơi và đã nhiều lần đem tiền đến nhà cho Nguyễn Văn Thành.

Bị cáo Nguyễn Văn Thành công nhận nội dung bản cáo trạng nhưng đề nghị HĐXX xem xét lời khai của Thọ “đại úy”. Bị cáo Nguyễn Văn Thành tự nhận bản thân không thể nhờ vả được những lãnh đạo ở cấp thành phố các vấn đề mà Thọ “đại úy” yêu cầu và biết chắc nếu có nhờ cũng không thể được.

Bị cáo Nguyễn Văn Thành có biết nhưng không quan hệ mật thiết với Năm Cam và Thọ “đại úy”. Việc nhận lời dự khai trương nhà hàng Cam ở quận 4 vì nghe dư luận nói “Năm Cam đã gác kiếm, hoàn lương và muốn làm ăn đàng hoàng”.

Việc nhận tiền cũng chỉ một lần 1 triệu đồng (vào năm 1995) để mua vé máy bay và chi tiêu trong chuyến đi công tác ở miền Bắc và không nhận các lần khác. Nguyễn Văn Thành cũng khẳng định Năm Cam, Thọ “đại úy” chỉ 1 lần đến nhà riêng và Nguyễn Văn Thành đã khước từ không nhận món quà là hộp bánh Trung thu!

Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Vũ Phi Long nhận định mối quan hệ của bị cáo Nguyễn Văn Thành với Thọ “đại úy” là mối quan hệ khác thường, việc xác định tội danh sẽ được tiến hành vào ngày 27-10, nhưng với cương vị đứng đầu ngành kiểm sát tại địa phương (lúc đó) thì rõ ràng ý thức của bị cáo Thành quá hời hợt. Theo diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Thành cần chân thành nhận tội và chỉ có khai báo thành khẩn mới được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt quả tang 2 chị em sử dụng ghe vận chuyển hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Chiều 22-6, Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chống buôn lậu vừa bắt quả tang đối tượng Huỳnh Thị Kim Hòa (SN 1973), và chị gái Huỳnh Thị Kim Lợi (SN 1965, cùng ngụ phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) sử dụng ghe gỗ chở khách để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu.

Vụ án