Bi hài chuyện casting phim Việt

Mỗi lần có đoàn phim cần diễn viên, dân trong nghề, nhất là các bạn trẻ mới vào nghề, í ới rủ nhau đi casting, cứ như một dịp đổi đời. Nhưng cũng từ đây, có những chuyện bi hài mà nếu không nói ra thì không ai biết…

Dustin Nguyễn tuyển diễn viên nhí cho phim Lửa phật.

Casting “cởi”

Trong một bộ phim chiến tranh của đạo diễn T., cần một cảnh quay tắm suối của các cô giao liên trên đường hành quân trong rừng. Để tìm diễn viên cho vai diễn này có cái khó là xuất hiện thì ít nhưng… cởi thì nhiều, vì phải thoát y mới gọi là tắm suối. Vậy là viên trợ lý của phim sau nhiều lần casting chưa tìm được diễn viên vừa ý, liền lên thẳng lớp diễn xuất của Hội Điện ảnh để “chiêu dụ” học viên. Bình thường đây là một công việc rất đáng trân trọng. Nhưng khổ nỗi không hiểu vì lý do nào, tay trợ lý này lại nổi hứng giao điều kiện: Vì là phim lịch sử, tính chất cực kỳ quan trọng, thà mất lòng trước, đặng lòng sau, ai muốn đóng phim, phải cởi ra cho anh coi trước, sau đó mới có quyết định. Mới nghe thấy cũng lọt lỗ tai, nhưng có một em có vẻ cứng cựa với nghề, giả bộ hỏi thêm vài điều. Vì cô nghi ngờ làm gì có chuyện phải cởi cho trợ lý xem trước rồi mới quyết định có được đóng phim hay không. Câu chuyện này lan nhanh khắp nơi, đến tai đạo diễn, ông mới tá hỏa vì chứng thích… ngắm của tay trợ lý.

Casting diễn viên ở một đoàn phim

Hiện nay, chuyện mấy cô diễn viên mới vào nghề xinh đẹp kéo nhau đi casting đã là chuyện thường như cơm bữa. Trong số này có một chiêu casting khá độc của các tay đạo diễn non nghề nhưng lắm mưu mô khiến nhiều người bị choáng. Thấy em nào đẹp, có vẻ chịu chơi là đạo diễn tách ra để casting kỹ hơn. Sau khi casting cả buổi sáng, lúc nào đạo diễn cũng “Ok” nhưng không hiểu sao ông ta lại hẹn chiều casting tiếp, với lý do “cần phải khai thác kỹ hơn vì nhân vật này rất đa chiều!?”.

Tới chiều, đạo diễn thấy em này vẫn cứ ăn mặc theo phong cách trẻ trung, dịu dàng, nên tiếp tục chơi chiêu: “Sáng giờ em vào vai hiền lành thùy mị rất đạt, nhưng bây giờ anh muốn em thay đổi phong cách hoàn toàn, em vào thay bộ đồ nào có tính cách nổi loạn, sexy để anh xem rõ cá tính của em xem sao?”. Cô gái vẫn vô tư vào trong phòng thay đồ. Lúc này đạo diễn lại la toáng lên: “Ơ hay, em đi đâu thế?” Cô gái lúng túng: “Dạ, em vào trong thay đồ sexy theo ý của anh!”. Anh ta thốt lên: “Đã là sexy thì cứ thay ngay ở đây cho nhanh, vào trong làm gì cho mệt. Em làm nghệ thuật mà cứ loanh quanh như thế thì làm sao mà làm nghề?”.

Biết gặp phải “dê cụ”, cô gái nhanh trí móc điện thoại ra gọi người thân. Đạo diễn hỏi tiếp: “Em điện cho ai thế, em định làm gì?”. Cô gái trả lời tỉnh bơ: “Dạ em điện cho mẹ em làm nhà báo, hỏi xem có cần thay đồ theo đúng ý của anh không?”. Biết gặp phải “kiến lửa”, tay đạo diễn lập tức chuyển tông: “Anh nói thế thôi, em muốn thay đâu cũng được cần gì điện thoại…”.

Một buổi casting của đoàn phim Đập cánh giữa không trung.

Chuyện hy hữu

Câu chuyện của chàng võ sĩ Taekowdo Nguyễn Văn Long, Việt kiều Thụy Sĩ đóng vai trinh sát đàn em của Lý Hùng trong bộ phim Đô la trắng khá đặc biệt. Không biết đọc tin từ đâu mà anh tìm được số điện thoại của một anh trợ lý. Sau nhiều lần ngỏ ý, anh xin được đóng phim. Từ bên đầu dây điện thoại, tay trợ lý cũng hứa đàng hoàng: “Muốn đóng phim thì phải về Việt Nam, đạo diễn nhìn mặt casting xong là chơi luôn”. Ôm mộng làm tài tử, từ Thụy Sĩ anh bay về Việt Nam gặp đạo diễn Cảnh Đôn, thấy anh tướng tá ngon lành, lại tung thêm vài đòn cước quá tuyệt, thế là đạo diễn đồng ý. Nhưng phải chờ hơn 6 tháng trời, tiền gần cạn hết anh mới được đóng phim và có một vai diễn để đời. Đây được xem là một kỷ lục chờ đợi vì yêu nghề.

Còn trường hợp của diễn viên Huy Du trong phim Mùa hè lạnh cũng là trường hợp hy hữu. Đạo diễn đang rối vì tìm nhân vật là người Hoa, một quản gia hai mặt. Trước thì hiền lành chăm chỉ, nhưng sau lưng lại là tay ăn chơi ác độc dám cài vợ của mình lấy ông chủ để rồi sau đó định giết người đoạt tài sản. Có khá nhiều diễn viên tên tuổi ứng cử nhưng lần lượt đều trôi qua. Mãi đến khi đoàn phim nhận được thông tin từ trợ lý về diễn viên Huy Du chuyên trị vai “độc”, đạo diễn nhanh chóng xác minh và cho người mời Huy Du lên ký hợp đồng. Có lẽ hơn 30 năm đóng phim, chưa bao giờ diễn viên này lại hãnh diện như thế. Về sau, anh mới hỏi đạo diễn vì sao được chọn mà không qua casting? Lúc này đạo diễn Quang Hải của phim Mùa hè lạnh mới bật mí: “Nhìn hình anh không qua photoshop. Anh đóng phim từ thời Hồng Sến đến bây giờ, cho thấy anh là người yêu nghề và nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa anh là người Hoa chính tông, không chọn anh thì chọn ai bây giờ. Chỉ cần nói chuyện với anh qua điện thoại vài ba câu là tôi đã biết anh đóng vai gì trong phim của tôi rồi”.

Trong phim Xích lô của đạo diễn Trần Anh Hùng có một trường hợp cũng khá hy hữu trong quá trình tìm vai chính hành nghề đạp xích lô. Cả ê-kíp tìm suốt mấy tháng trời nhưng không có. Mãi một hôm khi đạo diễn đi dạo vô tình bắt gặp một người đạp xích lô, có vẻ bề ngoài giống y chang nhân vật trong kịch bản. Thế là anh liền mướn anh chàng này chở đi lòng vòng để tìm hiểu xem anh này có năng khiếu làm tài tử hay không. Khi bước xuống xe, đạo diễn Trần Anh Hùng hẹn anh đến ngày lên hãng phim để ký hợp đồng đóng phim, anh gần như té xỉu.

Minh Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi