Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lắng nghe thiếu nhi

Sáng 3-6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi để lắng nghe những suy nghĩ, nguyện vọng, đề xuất của các em và nhắn gửi những mong muốn, kỳ vọng đối với các em trong thời gian tới, góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ thiếu nhi TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ thiếu nhi TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Đặc biệt chương trình có sự tham gia của 150 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em thành phố. Đây những học sinh giỏi tiêu biểu, tài năng trẻ, các thành viên tích cực của các câu lạc bộ, đội nhóm nhà thiếu nhi, các em là con công nhân lao động, con chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi tại các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em và các em là đại biểu Hội đồng Trẻ em TPHCM.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 1

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, lãnh đạo TPHCM và các địa phương hằng năm luôn dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi để ghi nhận những vấn đề các em chia sẻ, trao đổi, mong muốn. Qua đó, lãnh đạo TPHCM sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp đưa giải pháp để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục, rèn luyện kỹ năng, phát huy tích cực tính sáng tạo, xung kích, tình nguyện của thiếu nhi.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, năm học 2022–2023 là năm học khó khăn khi TPHCM vừa trải qua dịch Covid-19, các em học sinh phải vượt khó, củng cố kiến thức sau một thời gian dài học trực tuyến. Nhưng với truyền thống hiếu học, thiếu nhi TPHCM đã tự tin, vượt khó, chăm ngoan, học tốt và đạt những thành quả tự hào.

Với phương châm “hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp, vận động nhiều nguồn lực chăm lo cho thiếu nhi. Đồng thời, lãnh đạo TPHCM đã duy trì và phát huy những hình thức lắng nghe ý kiến trẻ em, phát huy quyền tham gia của trẻ em về những vấn đề liên quan.

Lãnh đạo TPHCM cũng trực tiếp đến các mái ấm, nhà mở, gia đình các cháu thiếu nhi khó khăn, mồ côi, các cháu khuyết tật… để thăm và trao học bổng nhằm động viên tinh thần các cháu.

Ngoài ra, trước chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi, các em đã tham gia Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Trẻ em TPHCM. Tại đây, thiếu nhi đã nêu ra nhiều vấn đề rất ý nghĩa về giáo dục, lịch sử - văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo, rèn luyện kỹ năng, phát triển năng khiếu.

Trước khi tổ chức chương trình này, Ban VH-XH TPHCM cùng các đơn vị đã đi khảo sát, ghi nhận kịp thời các vấn đề mà thiếu nhi quan tâm như việc đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu trên các trang mạng xã hội; việc kịp thời chuyển tải sách, tài liệu về cung cấp cho các trung tâm học tập cộng đồng, các điểm sinh hoạt văn hóa; việc thiết kế chương trình dạy và học giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới; việc trang thiết bị cho nhà thiếu nhi, các điểm văn hóa, thể thao; việc bạo lực học đường; góc tư vấn tâm lý học đường trong nhà trường; vấn đề bạo hành gia đình, vấn đề ma túy, các chất gây nghiện xuất hiện ngày càng nhiều trong trường học…

“Hôm nay các cháu cứ mạnh dạn nói lên tiếng nói của trẻ thơ và nêu lên chính kiến của chính mình, hãy tự tin bày tỏ cảm xúc và nỗi trăn trở, kỳ vọng của các cháu đối với sự phát triển của thành phố. Qua lăng kính, góc nhìn, sự hiểu biết của bản thân, các cháu mong muốn TPHCM trong tương lai sẽ như thế nào và các cháu có đề xuất gì để thành phố chúng ta thực sự trở thành đô thị thông minh, thân thiện với trẻ em?”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ gợi mở.

Các em thiếu nhi nêu ý kiến tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 2

Các em thiếu nhi nêu ý kiến tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để chuẩn bị cho chương trình, Thành đoàn TPHCM - Hội đồng Đội TPHCM đã tổng hợp, ghi nhận 76 ý kiến đóng góp từ đội viên, thiếu nhi quan tâm tại Kỳ họp lần 11 Hội đồng Trẻ em TPHCM. Theo đó, các em đã nêu ý kiến về 6 nhóm vấn đề liên quan đến giáo dục, lịch sử - văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, phát triển năng khiếu.

Hội đồng Đội TPHCM cũng khảo sát ý kiến 9.963 đội viên, thiếu nhi về các vấn đề mà các bạn quan tâm liên quan đến học tập, đời sống văn hóa tinh thần, các vấn đề xã hội quan tâm; thực hiện triển lãm về các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các ý kiến đề xuất của thiếu nhi thành phố.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu và đội viên, thiếu nhi đã dâng hoa, dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khuôn viên tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đẩy nhanh cải cách tiền lương

Đẩy nhanh cải cách tiền lương

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách thực hiện phương án cải cách tiền lương khi được Trung ương thông qua.

Bút Sài Gòn

Bảo vệ khách hàng

- Một hãng bảo hiểm nhân thọ có tên tuổi ở xứ mình mới công bố báo cáo tài chính có nội dung “lạ”: chi trả 1.500 tỷ đồng cho khách hàng hủy bỏ hợp đồng. Nữa, tổng mức chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm của hãng này cũng tăng vọt 45% so với cùng kỳ năm trước.

Giao thông - Đô thị

Thực địa những cung đường nguy hiểm từ Bắc vào Nam: Ám ảnh “những cung đường tử thần”

Trong khoảng thời gian dài, nhóm phóng viên Báo SGGP đã đi ghi nhận, chứng kiến nhiều phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Cùng với đó, những cung đường huyết mạch dần quá tải, xuống cấp bởi tình hình nhu cầu vận chuyển hàng hoá, hành khách ngày càng tăng mạnh.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: