Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cực hữu tại Pháp

Ngày 15-6, cảnh sát Pháp cho biết khoảng 250.000 người đã xuống đường để phản đối phe cực hữu, sau thành công của phe này trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Một cuộc tuần hành ở Toulouse phản đối phe cực hữu. Ảnh: Getty Images
Một cuộc tuần hành ở Toulouse phản đối phe cực hữu. Ảnh: Getty Images

Tổng liên đoàn lao động (CGT) ước tính khoảng 640.000 người đã tham gia vào 182 cuộc tuần hành, trong đó có 250.000 người tại Paris. Những người biểu tình tập hợp lại để ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Hầu hết các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, tuy nhiên đã có một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích. Ở Paris, các nhóm người biểu tình mặc đồ đen đập phá các mặt tiền cửa hàng trước khi đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình quá khích đã tấn công một chi nhánh ngân hàng. Cảnh sát Paris đã bắt giữ 9 người và có 3 sĩ quan bị thương nhẹ trong đụng độ.

paris-protester-1-6928292-1718463271655.jpg
Người biểu tình tại Paris giương cao biểu ngữ chống phe cực hữu. Ảnh: CTV News

Hôm 9-6, Tổng thống Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP. Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30-6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7-7.

Tin cùng chuyên mục