Bình Định: Xác minh thông tin “chặt chém” khách ở đỉnh dốc trời An Toàn

Ngày 4-5, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão (tỉnh Bình Định) cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm tra lại thông tin một số trang mạng xã hội, Facebook phản ánh về tình trạng nâng giá dịch vụ ăn uống du khách dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, tại khu nhà farmstay Nẫu Ecovalley đóng trên đỉnh cổng trời An Toàn (thuộc miền núi An Lão).

Trước đó, một số trang mạng xã hội, Facebook chia sẻ thông tin, kèm hình ảnh chụp 2 tờ hóa đơn tính tiền ăn, uống của đoàn du khách gồm 17 người (15 người lớn, 2 trẻ em) khi tham quan du lịch ở vùng núi An Toàn, với tổng số tiền khoảng 13,5 triệu đồng.

Bình Định: Xác minh thông tin “chặt chém” khách ở đỉnh dốc trời An Toàn ảnh 1

Thông tin kèm theo 2 hóa đơn được chia sẻ từ tài khoản Facebook Tr.T.N.L. (1 trong 17 thành viên đoàn khách). Ảnh cắt từ màn hình

Cụ thể phiếu thu, giá mỗi ly cà phê đen được tính 40.000 đồng/ly, cà phê sữa giá 45.000 đồng/ly, bia Heineken bạc 50.000 đồng/lon, bia Quy Nhơn 25.000 đồng/chai, nước ngọt Coca Cola 35.000 đồng/lon, cơm trưa 100.000 đồng/dĩa.

Thông tin trên sau khi được lan truyền, gây ra nhiều tranh cãi, bức xúc từ cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, giá các loại đồ ăn, nước uống trên là quá cao.

Theo đó, ngoài thị trường, giá mỗi lon bia Heineken niêm yết 35.000 đồng/lon nhưng tại đây lại bán 50.000 đồng, bia Quy Nhơn niêm yết 15.000 đồng/chai nhưng bán 25.000 đồng, nước ngọt Coca Cola niêm yết 20.000 đồng/lon nhưng bán 35.000 đồng...

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng giá này cũng chấp nhận được.
Bình Định: Xác minh thông tin “chặt chém” khách ở đỉnh dốc trời An Toàn ảnh 2

Bảng giá trong hóa đơn, nhiều đồ ăn, loại nước uống giá rất cao. Ảnh chụp màn hình

Nơi đoàn du khách đến ăn uống là khu nhà farmstay Nẫu Ecovalley, thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (gọi tắt là Nẫu Ecovalley). Vị trí đoàn khách tham quan trên đỉnh rừng An Toàn, nơi cộng đồng người Ba Na sinh sống, độ cao 1.200m. 

Ông Đỗ Tùng Lâm cho biết, HTX Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn do một nhóm dược sĩ tổ chức thực hiện, quản lý. Hợp tác xã này kết nối với người dân bản địa phát triển rừng dược liệu An Toàn, xây dựng sản phẩm OCOP cho địa phương.

“Đây giống như một trang trại của công nhân trong hợp tác xã có 7 – 10 người. Nhóm trẻ này đã tạo ra một số sản phẩm dược liệu bản địa, họ mở quầy hàng nhỏ giới thiệu sản phẩm, kết hợp đón tiếp khách nếu ai có nhu cầu”, ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, do địa hình tại đây núi cao hiểm trở, cách trung tâm 40km đường dốc cao nên chi phí vận chuyển thức ăn, đồ uống lên đó rất cao. Tuy nhiên, ông Lâm thừa nhận, giá đồ ăn, uống như phiếu thu trên rất cao. Vì vậy, địa phương sẽ mời đại diện HTX trên để làm việc, nhắc nhở ngay. 

Bình Định: Xác minh thông tin “chặt chém” khách ở đỉnh dốc trời An Toàn ảnh 3

Đỉnh dốc trời An Toàn là điểm du lịch trải nghiệm địa hình rừng núi mới mẻ ở Bình Định, nơi độ cao trên 1.200m - có cộng đồng người đồng bào dân tộc sinh sống. Ảnh Đ.T

Về nội dung trên, ông Tạ Quang Tân, quản lý chung Nẫu Ecovalley, khẳng định không có chuyện đơn vị này tự ý nâng giá "chặt chém" du khách mà chỉ tăng theo nhu cầu thị trường. Trước khi đoàn khách trên đến tham quan, ăn uống thì đơn vị đã gửi bảng giá niêm yết cụ thể, hai bên đã thống nhất với nhau.

“Dịp 30-4 và 1-5 vừa qua, chúng tôi đã gửi bảng giá niêm yết đến tất cả khách hàng trước khi tới đây tham quan, du lịch”,  ông Tân cho hay.

Ông Tân giải thích thêm, Nẫu Ecovalley là mô hình trang trại dược liệu kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng và theo nhu cầu của khách hàng; HTX có thêm các dịch vụ ăn uống kèm theo. Để mang tất cả các thực phẩm và sản phẩm lên tới cơ sở HTX, mất quãng đường 40km đường rừng. Chi phí vận chuyển với xe tải là từ 2,5-3 triệu đồng/chuyến, xe máy từ 450.000 - 500.000 đồng/chuyến.

Bình Định: Xác minh thông tin “chặt chém” khách ở đỉnh dốc trời An Toàn ảnh 4

Khu nhà của HTX Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn. Ảnh: ĐT

Cũng theo ông Tân, ngoài ra, các thực phẩm tại HTX toàn bộ là thực phẩm sạch và hữu cơ, bà con thu hái từ núi cao mang về. Những món ăn trên HTX đều được chế biến với các loại dược liệu (đảng sâm, đương quy, táo đỏ, kỷ tử ...) để nâng cao sức khoẻ người dùng, vì vậy, giá cả cao hơn so với thị trường. Điều này, HTX đã niêm yết, thông báo giá ngay từ ban đầu với khách.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn